Bức thư bị mất của Isaac Newton tiết lộ dự đoán gây sốc về Ngày tận thế?

Newton dự báo Trái đất sẽ chết vào năm 2060
  •   2,34
  • 82.427

Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học danh tiếng người Anh Isaac Newton, cha đẻ của vật lý và thiên văn học hiện đại, dự báo thế giới sẽ diệt vong vào năm 2060. 

Isaac Newton là một nhà toán học, vật lý và nhà thiên văn học lỗi lạc, được công nhận rộng rãi là một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Cuốn sách của ông, Philosophiae Naturalis Principia Mathematica (tạm dịch: Các nguyên lý toán học của triết học tự nhiên), xuất bản năm 1687 đã đặt nền móng cho các định luật về chuyển động và trọng lực phổ quát, được cho là lấy cảm hứng từ một quả táo rơi xuống khỏi cây.

Là một người theo chủ nghĩa duy lý, người nhận được sự miễn trừ của hoàng gia về việc phải tuân theo những giáo lý của nhà thờ, song Newton lại sử dụng một đoạn kinh thánh làm nền tảng cho dự đoán của mình.

Tuy nhiên, có vẻ như Newton cũng có những mối liên kết sâu sắc với tôn giáo, tương tự như với khoa học. Các giấy tờ mà ông để lại đã được tìm thấy sau nhiều năm thất lạc, lần đầu tiên là trong một cốp xe tại nhà của Bá tước Portsmouth hồi 1969, cho hấy Newton dự đoán Ngày tận thế xảy ra sau 1.260 năm kể từ khi Đế chế La Mã được thành lập.

Nhà khoa học lỗi lạc Isaac Newton từng dự đoán về ngày thế giới kết thúc?
Nhà khoa học lỗi lạc Isaac Newton từng dự đoán về ngày thế giới kết thúc? (Ảnh: Express).

Trong một lá thư viết vào năm 1704 được trình chiếu tại Đại học Hebrew ở Jerusalem vào năm 2007, Isaac Newton từng sử dụng Kinh thánh để tính ngày kết thúc của thế giới. Ghi chú đã cho thấy một khía cạnh tinh thần sâu sắc của một người đàn ông thường được cho là duy lý hoàn toàn. Vào thời điểm đó, ông tự tin tuyên bố trong các bài báo rằng Kinh thánh đã chứng minh thế giới sẽ kết thúc vào năm 2060, nói thêm: "Nó có thể kết thúc muộn hơn, nhưng tôi thấy không có lý do gì để nó kết thúc sớm hơn”.

"Tôi đề cập đến điều này không phải là để khẳng định thời điểm xảy ra tận thế, mà để ngăn chặn những phỏng đoán kỳ ảo không có nguyên lý của những người thường xuyên dự đoán thời điểm kết thúc của thế giới”, Newton bổ sung. "Họ đưa những lời tiên tri thiêng liêng bằng cách sẵn sàng để mất uy tín của bản thân nếu thực tế chứng minh điều ngược lại".

Theo ông, những ngày cuối cùng của thế giới sẽ chứng kiến: "sự hủy hoại của các quốc gia độc ác, chấm dứt đau thương và mọi rắc rối, người Do Thái trở lại sau những ngày tháng bị giam cầm và thiết lập vương quốc hưng thịnh, bất diệt”.

Yemima Ben-Menahem, một trong những người phụ trách triển lãm Isaac Newton cho biết vào năm 2007: "Những tài liệu này cho thấy một nhà khoa học thành công dưới sự tôn sùng tôn giáo, bởi mong muốn nhìn thấy hành động của Chúa trên thế giới”.

Lá thư được cho là của Isaac Newton để lại.
Lá thư được cho là của Isaac Newton để lại. (Ảnh: Express).

Đại học Hebrew cho biết đây là lần đầu tiên lá thư này được công bố rộng rãi kể từ năm 1969.

Những công trình vào cuối thế kỷ 17 của Newton tại Đại học Cambridge là nền tảng cho khoa học hiện đại, cho đến khi người ta khám phá ra thuyết tương đối và cơ học lượng tử vào cuối thế kỷ trước.

Nhưng nhà vật lý nổi tiếng cũng quan tâm đến các vấn đề mê tín của thời đại ông, những vấn đề từ lâu đã xa rời khỏi khoa học hiện đại. Newton đã dành 4 năm trong thập kỷ 1670 để chuẩn bị tiến hành thuật giả kim - một ý tưởng cho rằng có thể biến các kim loại thông thường thành vàng.

Cập nhật: 10/07/2020 Theo IOL, Vnexpress, kienthuc
  • 2,34
  • 82.427

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook