Ngày 4/7: Ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ và những sự thật ít người biết

  •  
  • 4.502

Mặc dù ngày 4 tháng 7 được chọn là ngày kỷ niệm từ rất lâu, nhưng nhiều người cho rằng ngày này không chính xác.

Ngày 4 tháng 7 được coi là ngày Quốc Khánh của Hoa Kỳ, nhằm kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập của nước này được ký vào năm 1776. Ngày lễ này thường được đi kèm với những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, và nhiều nghi lễ khác.

Mặc dù ngày 4 tháng 7 được chọn là ngày kỷ niệm từ rất lâu, nhưng nhiều người cho rằng ngày này không chính xác. Nhà văn Mỹ Kenneth C. Davis tiết lộ ngày 2/7 mới thực sự là ngày thích hợp để đánh dấu lễ kỷ niệm đặc biệt của quốc gia.

Quốc khánh của Hoa Kỳ
Ngày 4 tháng 7 được coi là ngày Quốc Khánh của Hoa Kỳ.

Ông Davis cũng cho biết thực tế cựu tổng thống John Adams soạn thảo Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ vào ngày 2/7, còn ngày 3/7 ông dành để viết thư cho vợ là bà Abigail Adams. Sau đó, phải mất 2 ngày sau quốc hội Mỹ mới chấp thuận tuyên bố của Thomas Jefferson. Do đó, theo ông, ngày độc lập của nước Mỹ thực chất là ngày 2/7.

Trong lịch sử, có 3 trong số 5 tổng thống đầu tiên của Mỹ qua đời đúng vào ngày Quốc khánh. John Adams, tổng thống thứ 2 và Thomas Jefferson, tổng thống thứ 3 là những đối thủ trong suốt sự nghiệp chính trị nhưng lại chết cách nhau vài giờ đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày quốc khánh.

Hai vị tổng thống Mỹ qua đời vào đúng ngày Quốc khánh Hoa Kỳ.
Hai vị tổng thống Mỹ qua đời vào đúng ngày Quốc khánh Hoa Kỳ.

John Adams qua đời ở tuổi 90 tại nhà riêng ở Quinc, Massachusett còn Jefferson qua đời ở tuổi 83 tại Virginia. Sau đó, James Monroe, tổng thống thứ 5 cũng qua đời vào đúng ngày 4/7 kỷ niệm 55 ngày quốc khánh Mỹ.

Có một sự thật thú vị khác liên quan đến ngày Quốc Khánh của Hoa Kỳ, đó là biểu tượng của nước này lẽ ra không phải là đại bàng đầu trọc mà là ... gà tây. Trong bức thư gửi con gái Sarah Bache năm 1784, nhà lập quốc Benjamin Franklin viết rằng ông không hài lòng khi đại bàng trọc được chọn là biểu tượng cho dân tộc Mỹ.

Đại bàng đầu trọc lẽ ra không được chọn là biểu tượng của nước Mỹ.
Đại bàng đầu trọc lẽ ra không được chọn là biểu tượng của nước Mỹ.

"Đại bàng là loài chim xấu. Nó không bao giờ sống một cách trung thực. Con có thể thấy nó đứng trên những cái cây chết ở sông. Nó quá lười biếng để tự bắt cá mà chỉ chăm chăm cướp cá của những con chim khác", ông viết.

Trong khi đó, ông cho rằng gà tây là loài chim đáng quý hơn nhiều "Gà tây với thực sự là bản chất của người Mỹ. Nó luôn bàng quan, có đôi chút ngớ ngẩn và vô dụng, song lại là loài chim vô cùng dũng cảm. Nó không ngần ngại tấn công những binh sĩ Anh dám tới xâm lược trang trại của mình với bộ quân phục đỏ chót".

Cập nhật: 04/07/2016 Theo genK.vn
  • 4.502