Bánh pizza và những điều có thể ít người biết

  • 5.914

Pizza là một trong những niềm tự hào về tinh hoa ẩm thực của người Italy, nhưng thực chất lại có nguồn gốc sâu xa từ đất nước Hy Lạp.

Thời xưa, người dân Hy Lạp thường nướng những miếng bánh mỳ khô trên các phiến đá bị nung nóng sót lại từ các đám cháy. Sau đó, để có thể tận dụng những thức ăn còn dư thừa con người đã đem đặt hết lên trên bề mặt miếng bánh mỳ nướng đó rồi ăn. Pizza được bắt nguồn từ đó.


Tiền thân của chiếc bánh pizza nức tiếng trên thế giới hiện nay chỉ là những chiếc bánh mì tròn, mỏng dẹt được bán cho người nghèo với mức giá khá rẻ.

Pizza du nhập vào Italy lần đầu tiên dưới hình dạng là một chiếc bánh mì hình tròn, dẹt với mức giá khá rẻ. Chúng ngon và được rao bán rất nhiều trên đường phố dành cho người nghèo.

Chiếc pizza đầu tiên có hình dáng và hương vị như ngày nay ra đời vào năm 1889, được làm để phục vụ nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni khi bà đến thăm Napoli. Chiếc bánh này bao gồm phomai mozzarella, cà chua và lá húng quế tượng trưng cho màu sắc có trên quốc kỳ của đất nước này. Món pizza này nhanh chóng được yêu thích và người đầu bếp đầu tiên làm ra nó đã đặt theo tên của nữ hoàng: pizza Margherita. Ngày nay ngoài pizza Margherita, rất nhiều các biến thể khác vô cùng thơm ngon và được ưa chuộng không kém đã ra đời như: Pepperoni pizza, Extravaganzza pizza, Bologness pizza...

Pizza Margherita đại diện cho 3 gam màu: xanh lá cây, trắng, đỏ trên quốc kỳ của Italy.
Pizza Margherita đại diện cho 3 gam màu: xanh lá cây, trắng, đỏ trên quốc kỳ của Italy.

Người Italy thông thường sẽ thưởng thức pizza cùng một ly kem gelato mát lạnh, vị thơm ngon của pizza quyện cùng vị thanh mát, ngọt ngào của kem gelato rất thú vị. Hơn nữa, người Italy không bao giờ ăn kèm salad với pizza, thay vào đó họ sẽ kết hợp với antipasto (món khai vị với phomai, thịt muối, nấm, quả oliu...). Đặc biệt, pizza là món bạn hoàn toàn có thể cầm ăn bằng tay thay vì sử dụng dao, dĩa mà không ai dám bảo bạn vô duyên ngay cả khi đang ngồi trong nhà hàng. Thứ còn được các tín đồ của món này công nhận là không thể thiếu khi ăn chính là Ketchup (tương cà) và sốt dấm ớt Tabasco hoặc tương ớt ngọt Heinz.

Pizza không chỉ là chiếc bánh khiến người ta nghĩ đến Italy mà còn nhanh chóng trở thành món ăn phổ biến và được yêu thích trên cả thế giới. Theo thống kê có đến 93% người Mỹ sẽ ăn pizza ít nhất một lần trong tháng. Và ước tính trung bình một năm mỗi người Mỹ tiêu thụ khoảng hơn 9 kg pizza. Các cửa hàng bán bánh pizza tại Mỹ còn chiếm đến 17% tổng số nhà hàng ở đất nước này.

Pizza pepperoni là loại bánh pizza truyền thống được nhiều người ưa thích nhất.
Pizza pepperoni là loại bánh pizza truyền thống được nhiều người ưa thích nhất.

Hằng năm trên thế giới có khoảng 5 tỷ chiếc pizza được bán ra. Trong số đó pizza pepperoni là loại được yêu thích nhất, chiếm 36% tổng số. Tối thứ 7 được coi là thời điểm phù hợp nhất trong tuần để thưởng thức một chiếc bánh pizza. Trong khi đó, có rất nhiều người tiêu dùng trên thế giới hiện nay tin rằng pizza là một bữa sáng hoàn hảo dành cho họ. Ngày 9/2 hằng năm được chọn là ngày Quốc tế Pizza.

Cập nhật: 02/10/2017 Theo ngoisao
  • 5.914

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook