Lịch sử và ý nghĩa của ngày Trái Đất

  •   2,84
  • 8.568

Ngày Trái đất (22/4) ra đời cách đây hơn 40 năm có ý nghĩa đặc biệt, là một ngày được dùng để truyền cảm hứng cho nhận thức và đánh giá cao môi trường tự nhiên của Trái đất.

Ông John McConnell, người đề xướng Ngày Trái đất, đã vận động cử hành tôn vinh Trái đất ngày 21/03/1970. Thành phố San Francisco của Mỹ (có nghĩa là thành phố của Thánh Francis - thánh chủ của môi trường) đã hưởng ứng, công bố ngày 21/3/1970 là Ngày Trái đất, và sau đó Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc U Thant đã công bố đó là Ngày Trái đất Quốc tế. Đó là ngày mùa đông chấm dứt chuyển sang xuân, cây cối nẩy chồi ra lá mới.

Nhưng sau này một bộ phận đông đảo những nhóm hàng năm cử hành Ngày Trái đất tin tưởng sau ngày Chúa Phục sinh mới thật sự là Ngày Trái đất, và họ cử hành vào ngày 22/4 hàng năm.

Trong ngày này, mọi người tổ chức các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường.
Trong ngày này, mọi người tổ chức các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường.

Ngày Trái đất thứ hai do ông Gaylord Nelson, nguyên thượng nghị sĩ đảng dân chủ bang Wisconsin, Mỹ, phát động vào ngày 22/4/1970 với 20 triệu người tham gia.

Đó là ngày mà nhân loại tạm gác lại những công việc hàng ngày, những lo lắng buồn phiền để suy nghĩ và hành động cho thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống.

Trong Ngày Trái đất, mọi người thường tổ chức các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường như: tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng tuyên bố: "Là cha đẻ của Ngày Trái đất, Nelson đồng thời là người tiên phong để sau này cho ra đời các sự kiện khác nối tiếp Ngày Trái đất, đó là Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Không khí Sạch, Luật Nước sạch và Luật Nước uống An toàn".

Nelson là người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên và được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. Ông được đánh giá là một người khiêm nhường, hài hước và không bao giờ bị ảnh hưởng bởi quyền lực và sự phù hoa của những cương vị ông từng nắm giữ.

Năm 1995, 15 năm sau khi về hưu, Nelson được Tổng thống Bill Clinton trao tặng Huân chương Tự do cho những nỗ lực của ông trong công tác môi trường. Ông qua đời ngày 3/7/2005.

Ngày Trái đất 2022

Kỷ niệm Ngày Trái đất 2022 (22/4), Google đã cập nhật hình tượng trưng trên trang chủ của mình bằng một Doodle đặc biệt nhằm truyền đi thông điệp mạnh mẽ về tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu.

Google Doodle cho thấy tình trạng thu hẹp diện tích sông băng ở khu vực Sermersooq, Greenland.
Google Doodle cho thấy tình trạng thu hẹp diện tích sông băng ở khu vực Sermersooq, Greenland. (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ về hình tượng trưng mới, Google cho biết: “Doodle Ngày Trái đất 2022 đề cập tới một trong những vấn đề cấp bách nhất của thế giới hiện nay: biến đổi khí hậu”.

Sử dụng ảnh ở chế độ tua nhanh thời gian thực (time-lapse) từ Google Earth Timelapse và các nguồn khác, Doodle Ngày Trái đất 2022 cho thấy tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu ở 4 địa phương khác nhau trên hành tinh của chúng ta, gồm đỉnh núi Kilimanjaro ở Tanzania, rạn san hô Great Barrier ở Australia, rừng Harz ở Đức và khu vực Sermersooq ở Greenland.

Những tác động này bao gồm sự thu hẹp diện tích các sông băng, các mảnh rừng bị phá hủy do sự gia tăng nhiệt độ và hạn hạn khắc nghiệt, và hiện tượng tẩy trắng san hô do nhiệt độ đại dương tăng đột biến.

Time-lapse trong Google Doodle cho thấy tình trạng tẩy trắng nghiêm trọng ở rạn san hô Great Barrier
Time-lapse trong Google Doodle cho thấy tình trạng tẩy trắng nghiêm trọng ở rạn san hô Great Barrier (Australia).

Trước thực trạng trên, Google đưa ra thông điệp: “Cùng chung tay hành động ngay bây giờ để sống một cách bền vững hơn là điều cần thiết giúp thế giới tránh được những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu”.

Ngày Trái đất năm 2022 có chủ đề “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta” nhằm nâng cao nhận thức của con người trong việc bảo vệ môi trường sống.

EARTHDAY.ORG, nhà tổ chức sự kiện Ngày Trái đất trên toàn cầu cho biết, Ngày Trái đất 2022 tập trung vào việc đẩy mạnh các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu - mối đe dọa lớn nhất của thế giới hiện nay, đồng thời kêu gọi các chính phủ, người dân và doanh nghiệp cùng chung tay vào thực hiện sứ mệnh này.

Cập nhật: 22/04/2022 Theo moitruong/nhandan
  • 2,84
  • 8.568

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook