Người phụ nữ đầu tiên đoạt "Nobel toán học" qua đời ở tuổi 40

  •  
  • 1.115

Maryam Mirzakhani, giáo sư của Đại học Stanford, đồng thời là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất đoạt giải thưởng toán học Field danh giá, đã qua đời ở độ tuổi 40.

Theo Guardian, thông báo từ Đại học Stanford cho biết giáo sư Mirzakhani qua đời ngày 15/7 do ung thư vú. Bà bị chẩn đoán mắc căn bệnh này 4 năm trước.

Nhà toán học 40 tuổi này là giáo sư của Đại học Stanford từ năm 2008 và cũng là người phụ nữ đầu tiên của Iran được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NAS) hồi tháng 5/2016.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói sự ra đi của thiên tài toán học Maryam Mirzakhani là nỗi đau lớn. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng bày tỏ sự tiếc nuối.

Giáo sư Maryam Mirzakhani.
Giáo sư Maryam Mirzakhani. (Ảnh: Đại học Stanford).

"Giáo sư Maryam Mirzakhani, thiên tài trẻ tuổi của Iran, đã qua đời. Thông tin này khiến tôi và mọi người dân Iran, những người luôn tự hào về các nhà khoa học ưu tú của đất nước, vô cùng đau đớn", ngoại trưởng Iran khẳng định.

Sinh thời, Maryam Mirzakhani từng mơ ước trở thành một nhà văn. Tuy nhiên, niềm đam mê toán học cháy bỏng giúp bà nhận được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực này ngay từ khi còn trẻ.

Tốt nghiệp cử nhân toán học tại Đại học Công nghệ Sharif của Iran vào năm 1999, Mirzakhani sang Mỹ và lấy bằng tiến sĩ toán học của Đại học Harvard vào năm 2004.

Năm 2014, bà trở thành nhà toán học nữ đầu tiên nhận giải thưởng Field, được coi là giải Nobel trong lĩnh vực toán học.

Đại học Stanford cho biết nhà toán học Iran chuyên nghiên cứu các lý thuyết như không gian modul, thuyết Teichmuller, hình học phi Euclid,... vốn được coi là những chuyên ngành rất khó.


Giáo sư Mirzakhani qua đời ngày 15/7 do ung thư vú.

Các công trình nghiên cứu của Mirzakhani tập trung vào hình học phức tạp và có ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực, từ mật mã học cho đến "lý thuyết vật lý về sự tồn tại của vũ trụ".

Bà từng mô tả công việc của mình "như đang lạc trong rừng rậm và tìm cách vận dụng mọi kiến thức nhằm đưa ra phương pháp mới, cùng một chút may mắn để tìm thấy lối ra".

Chủ tịch Đại học Stanford Marc Tessier-Lavigne khẳng định Maryam Mirzakhani là nguồn cảm hứng để hàng nghìn phụ nữ quyết tâm theo đuổi toán học cũng như các ngành khoa học khác.

Cập nhật: 17/07/2017 Theo Zing
  • 1.115

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook