Nhật thực toàn phần đầu tiên của thế kỷ XXI

  • 340

Vào ngày 29/03/2007, sẽ xảy ra nhật thực toàn phần đầu tiên của thế kỷ XXI trên lãnh thổ nước Nga. Người dân ở các vùng Bắc Cáp-ca-dơ, Bắc Ápganistan và An-tai (Nga) có thể quan sát rõ nhật thực toàn phần.

Bán kính quan sát được của nhật thực trải dài từ bờ biển Bra-xin qua biển Atlantic, miền Bắc châu Phi, biển Địa Trung Hải, tiếp đến Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực biển Đen.

Nhật thực toàn phần là một hiện tượng rất hiếm gặp của tự nhiên, trong thời gian xảy ra nhật thực toàn phần, trên bầu trời tối mờ có thể thấy rõ đĩa tối của mặt trăng lồng trong mặt trời. Song hiện tượng này chỉ quan sát được khi trời quang đãng.

Thời cổ xưa, khi hiện tượng này xảy ra, con người vô cùng hoảng sợ. Họ cho rằng vành sáng bao quanh đĩa tối của mặt trời là lưỡi rồng nuốt mặt trời. Do vậy họ tìm mọi cách để xua đuổi nó. Chính vì vậy khi có nhật thực, con người cổ đại la hét, bắn tên và khua trống ầm ĩ để xua đuổi nó.

Vùng quan sát được của nhật thực toàn phần ở Nga trải dài từ 100–200 Km. Bao gồm khu vực Caratraevo-Trerkesi, Kislovodsk và khu vực Cabardino-Balcaria. Ngoài vùng đó nhật thực chỉ quan sát được từng phần, tại thành phố Saint Peterburg nhật thực chỉ nhìn thấy một nửa.

Duy Khánh

Theo VietNamNet/Rian.Novosti
  • 340

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook