Nhìn vào lò vi sóng có khiến mắt của bạn trông giống thế này?

  •  
  • 2.799

Nhiều người cảnh báo rằng việc nhìn vào lò vi sóng có thể khiến mắt của bạn mù vĩnh viễn. Thực hư ra sao?

Lò vi sóng, không nghi ngờ gì nữa, là một phát minh rất tuyệt, chẳng chê vào đâu được. Nó giúp bạn làm nóng đồ ăn chỉ trong 2 phút, với chất lượng thì gần như mới ra lò luôn. Hơn nữa, trong xã hội sống gấp như hiện nay, việc có một thiết bị giải quyết được chuyện ăn uống trong thời gian ngắn như vậy là điều hết sức tuyệt vời.

Nhưng khoan đã! Không rõ từ đâu, nhưng có một lời khuyên rằng bạn nên tránh xa lò vi sóng, đồng thời đừng bao giờ nhìn vào đó. Vì nó sẽ khiến đôi mắt của bạn kinh khủng như thế này.

Đôi mắt

Cụ thể hơn, việc nhìn thẳng vào lò vi sóng khi nó đang hoạt động sẽ khiến thị lực của bạn giảm sút, thậm chí là mù loà hoặc gây ung thư nữa.

Có thật như vậy không?

Sự thật thì không có bằng chứng nào cho thấy việc nhìn vào lò vi sóng khiến cho mắt của bạn phải chịu hậu quả trên cả - đó là lời khẳng định của Thomas Steinemann - bác sĩ nhãn khoa tại viện Hàn lâm Mỹ (Cleveland).

"Câu trả lời là không! Nhìn vào lò vi sóng khi nó đang chạy chẳng gây hại gì cho mắt của bạn hết" - Steinemann cho biết.

Tin đồn thất thiệt này xuất phát từ một quan niệm sai lầm của rất nhiều người, cho rằng bức xạ trong lò vi sóng có thể thoát ra ngoài và gây tổn hại tới sức khoẻ của chúng ta.

Nỗi lo này thực ra cũng có cơ sở. Chúng ta vốn biết rằng lò vi sóng hoạt động bằng bức xạ điện từ - sử dụng sóng ánh sáng để "kích động" các phân tử nước có trong thực phẩm. Các phân tử lúc này sẽ rung lên, va đập vào nhau để sinh nhiệt. Và tất nhiên, việc tiếp xúc với loại sóng này nhiều sẽ không hề tốt chút nào.

Nhưng vấn đề là ở chỗ, các lò vi sóng hiện nay đều có lớp bảo vệ, ngăn không cho bất kỳ tia bức xạ nào lọt ra ngoài.

Lò vi sóng

Steinemann chia sẻ, lò vi sóng thực ra đã tồn tại từ thập niên 60 của thế kỷ 20, tức là hơn một nửa thế kỷ đã trôi qua. Điều này có nghĩa rằng các kỹ sư có đủ thời gian để nghiên cứu tạo ra một lò vi sóng an toàn nhất, phù hợp để trở nên phổ biến như ngày hôm nay.

Theo đó, lò vi sóng ngày nay có tới 2 lớp để chặn bức xạ: một lớp lưới, và một lớp niêm phong trên cửa nhằm ngăn không bức xạ thoát ra ngoài.

Sóng bức xạ có tràn ra ngoài, nhưng không đáng kể

Thực ra, vẫn có một chút bức xạ có thể lọt ra ngoài lò vi sóng. Nhưng theo Steinemann, mật độ của bức xạ là cực kỳ nhỏ, xin nhắc lại là cực kỳ nhỏ, không đủ để gây bất kỳ tổn hại nào cho cơ thể. Và dành cho những ai chưa biết, ngay bây giờ và ngay lúc này bạn cũng đang tiếp xúc với bức xạ từ môi trường đấy. Có điều nó rất nhỏ và không gây hại mà thôi.

Ngoài ra, nhiều người lại cho rằng ánh sáng phát ra trong lò vi sóng khi hoạt động cũng sẽ gây hại. Sự thực là đó chỉ là đèn thôi, giúp bạn nhìn xem thức ăn bên trong đã chín hay chưa.

Vậy đó, cứ an tâm mà sử dụng lò vi sóng nhé. Chuyên gia bảo rồi, không có vấn đề gì đâu, trừ khi bạn cho nhầm thứ vào lò...

Cập nhật: 24/07/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 2.799

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook