Quần thể bò lớn nhất thế giới bị đe dọa

  •  
  • 2.917

Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) hôm nay cảnh báo quần thể bò rừng banteng lớn nhất thế giới tại Campuchia đang bị đe dọa bởi nạn săn bắn và môi trường sống bị thu hẹp.

Theo nghiên cứu của WWF kết hợp với chính phủ Campuchia, số lượng quần thể bò rừng banteng tại vùng đồng bằng Đông Campuchia (EP), phía đông bắc đất nước, ước tính chỉ còn khoảng 2.700 – 5.700 con.

Quần thể bò banteng sống ở Campuchia là quần thể lớn nhất thế giới so với số lượng toàn cầu là 5.900 – 11.000 con. Tại các vùng khác như Thái Lan và Indonesia chỉ còn vài trăm con. Bò banteng được coi là một trong những loài động vật đẹp và duyên dáng nhất trong số các loài động vật hoang dã và được coi là tổ tiên của các loài gia súc tại Đông Nam Á.

 Bò rừng banteng. (Ảnh: WWF)
Bò rừng banteng. (Ảnh: WWF)

Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho biết, các quần thể bò rừng banteng ở Campuchia đã giảm hơn 90% so với cuối những năm 1960. Từ năm 1996, bò rừng banteng đã được IUCN đưa vào danh sách những loài bị đe dọa trên toàn cầu bởi sự sụt giảm số lượng nhanh chóng và đáng lo ngại này.

Mối đe dọa khiến số lượng bò banteng suy giảm nghiêm trọng là do nạn săn trộm. Bên cạnh đó, áp lực từ những nhà đầu tư trong nước và quốc tế đối với việc chuyển nhượng đất nông nghiệp cũng như những kế hoạch cho những dự án lớn về cơ sở hạ tầng đã đe dọa tới vùng đồng bằng Đông Campuchia.

Theo ông Nick Cox, Quản lý Bảo tồn Loài của WWF-Greater Mekong, việc chấp nhận chuyển nhượng đất của khu bảo tồn dù nhỏ cho các mục đích kinh tế sẽ tạo thành một tiền lệ vô cùng nguy hiểm, làm suy yếu những nỗ lực mà chính phủ Campuchia và các cơ quan bảo tồn thực hiện trong thập kỷ vừa qua.

Ông nói thêm: “Điều này có nghĩa là những khu bảo tồn của Campuchia, bao gồm cả những vùng có các quần thể mang tầm quan trọng toàn cầu đang sinh sống, không được pháp luật bảo vệ như người dân từng nghĩ”.

Theo các chuyên gia để khôi phục quần thể bò rừng banteng đang bị đe dọa trên toàn cầu, cần phải có sự quản lý chặt chẽ hơn cũng như cam kết mạnh mẽ về bảo tồn từ cấp cao của chính phủ Campuchia.

Theo Vnexpress
  • 2.917

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook