Sự thật khó ai ngờ về cây bông gòn độc đáo ở VN

  •  
  • 8.611

Cây bông gòn hay còn có tên gọi khác là cây bông gạo, cây gòn, cây bông lụa, cây java. Đây là một loài cây nhiệt đới, có ở Việt Nam có rất nhiều công dụng mà ít người biết đến.

Cây bông gòn có tên khoa học là Ceiba pentandra
Cây bông gòn có tên khoa học là Ceiba pentandra. Loài cây này có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ, Caribe, miền bắc Nam Mỹ và khu vực nhiệt đới miền tây châu Phi. (Ảnh nongdangioi).

Cây bông gòn có thẻ cao tới 60m - 70m
Cây bông gòn có thẻ cao tới 60m - 70m, đường kính thân cây có thể lên tới 3m. Thân cây và cành lớn có nhiều gai cứng. (Ảnh nongdangioi).

Quả của cây bông gòn dài khoảng 15cm
Quả của cây bông gòn dài khoảng 15cm với các hạt được bao bọc trong các sợi bông mịn màu vàng. (Ảnh blogcaycanh).

Các sợi bông mịn màu vàng này là hỗn hợp của linhin và xenluloza
Các sợi bông mịn màu vàng này là hỗn hợp của linhin và xenluloza. Quá trình tách sợi rất tốn công sức và là công việc thủ công. (Ảnh blogcaycanh)

Sợi bông gạo thường được dùng làm chất nhồi cho các loại nệm, gối, bàn ghế, đồ chơi trẻ em và các lớp cách âm, cách nhiệt
Sợi bông gạo thường được dùng làm chất nhồi cho các loại nệm, gối, bàn ghế, đồ chơi trẻ em và các lớp cách âm, cách nhiệt. (Ảnh blogcaycanh).

Hạt bông gạo chứa chất dầu có thể sử dụng nấu xà phòng và làm phân bón
Trong khi đó, hạt bông gạo chứa chất dầu có thể sử dụng nấu xà phòng và làm phân bón. (Ảnh blogcaycanh).

Trong thần thoại Maya, cây bông gòn là loại cây linh thiêng
Trong thần thoại Maya, cây bông gòn là loại cây linh thiêng. Ở Puerto Rico, cây bông gòn được coi là “quốc thụ”. (Ảnh wordpress).

Cập nhật: 11/11/2018 Theo Kiến Thức
  • 8.611