Tên lửa Trung Quốc tạo thành quả cầu lửa bí ẩn trên bầu trời Mỹ

  •  
  • 4.133

Một quả cầu lửa sáng rực bay qua bầu trời bang California đêm 27/7 gây nên cơn sốt trên mạng xã hội, cuối cùng đã được xác định tung tích.

Rất nhiều nhân chứng đã nhìn thấy vệt sáng dài lao rất nhanh trên bầu trời đêm. Nhiều giả thuyết được đặt ra, từ sao chổi cho tới việc người hành tinh khác xâm nhập Trái Đất.

Theo tờ New York Post, hôm 28/7, Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ đã khẳng định, đó là tàn dư của một tên lửa CZ-7 của Trung Quốc, rơi lại vào khí quyển trên bầu trời Bức Mỹ vào khoảng 11h36 giờ địa phương.

Hình ảnh và video vệt sáng đó lập tức tràn ngập trên mạng xã hội. Rất nhiều người ở các bang California, Nevada, Utah đã nhìn thấy và ghi lại hình ảnh này.

Ngay cả khi được khẳng định đó là tàn dư tên lửa Trung Quốc, nhiều người vẫn tỏ ra lo lắng.

Vệt sáng dài này thực chất là tên lửa Trung Quốc bốc cháy khi quay trở lại Trái đất.
Vệt sáng dài này thực chất là tên lửa Trung Quốc bốc cháy khi quay trở lại Trái đất.

Người phát ngôn Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ Julie Ziegenhorn không nói tên lửa này có gây nguy hiểm cho mọi người không, song cho biết cơ quan này thường xuyên thấy tên lửa bay trở lại.

Los Angeles Times dẫn lời Jonathan McDowell, nhà thiên văn học tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian ở Cambridge, Massachussetts, cho biết tên lửa Trung Quốc được phóng lên hôm 25/6.

Nó quay trở lại bầu khí quyển khoảng một tháng ở quỹ đạo thấp và có thể đã bay với tốc độ 30.000km/h.

"Những vật to cỡ vậy đi vào bầu khí quyển theo cách không kiểm soát được có lẽ một lần mỗi tháng" - McDowell nói, nhưng sau đó ông sửa lại rằng có lẽ chỉ một lần mỗi năm.

Trung Quốc, khi phóng tên lửa này, tuyên bố đây là tên lửa thế hệ mới, đánh dấu bước ngoặt trong chương trình vũ trụ của họ, giữ được kế hoạch đưa trạm vũ trụ thứ hai của họ lên quỹ đạo trong năm nay.

Cập nhật: 30/07/2016 Theo laodong
  • 4.133

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook