Thắng cảnh Vũ Di Sơn - Di sản hỗn hợp của Trung Quốc

  •  
  • 2.225

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Thắng cảnh Vũ Di Sơn là Di sản thế giới năm 1999. Vũ Di Sơn nằm trong danh sách di sản hỗn hợp.

Vũ Di Sơn - Di sản hỗn hợp của Trung Quốc

Khu thắng cảnh Vũ Di Sơn nằm cách thành phố Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc khoảng 15km về phía Nam. Đây là dãy núi được mệnh danh là dãy núi đẹp nhất vùng Đông Nam Trung Quốc. Thắng cảnh này còn được gọi với tên “Phúc Kiến đệ nhất sơn”.

Thắng cảnh Vũ Di Sơn là một trong những di sản đã được công nhận có diện tích lớn nhất Trung Quốc. Diện tích của Vũ Di Sơn lên tới 999,75km2. Tổng thể khu thắng cảnh gồm có khu vực núi, khu vực bảo tồn nhiên nhiên và khu di chỉ thành Hán cổ.

Thắng cảnh Vũ Di Sơn - Di sản hỗn hợp của Trung Quốc
Cảnh non nước hùng vĩ tại Vũ Di Sơn. 

Vũ Di Sơn là một trong số bốn di sản nằm trong danh sách di sản loại hỗn hợp (gồm cả di sản thiên nhiên và di sản văn hóa) của Trung Quốc. Núi Vũ Di vừa có khu thắng cảnh cấp quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia lại có khu nghỉ dưỡng cấp quốc gia và khu phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Phúc Kiến. Chính vì vậy di sản này là nơi lý tưởng cho du khách đến thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, vừa khám phá nền văn hoá lâu đời nơi đây.

Khu thắng cảnh núi Vũ Di dài 60km, nổi tiếng bởi địa thế của vùng đất Đan Hạ, xung quanh bao bọc bởi núi và nước. Núi non kỳ diệu xinh đẹp, tài nguyên sinh vật phong phú, nền văn hóa lịch sử lâu đời và phong tục tập quán đậm đà bản sắc đã tạo nên nguồn tài nguyên du lịch đặc sắc ở nơi đây.

Thắng cảnh Vũ Di Sơn - Di sản hỗn hợp của Trung Quốc
Vũ Di Sơn còn là nơi bảo tồn được nét văn hóa vùng miền đặc trưng. Nơi đây đã từng vô số cao nhân mặc khách qua lại thăm quan và đã để lại bút tích qua 450 bức thư pháp và hàng nghìn bài thơ trên các vách đá...

Núi Vũ Di có 36 ngọn, 72 hang động và 99 vách đá hùng vĩ. Nét độc đáo nhất của khu thắng cảnh núi Vũ Di là nước. Dòng suối trong xanh, chia làm chín khúc chảy quanh co uốn khúc giữa các ngọn núi. Khi chảy sang hướng Đông, khi chảy về hướng Tây, hướng Nam sau đó lại chảy quay sang hướng Bắc.

Sơn thuỷ hữu tình, phong cảnh đẹp tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ thú. Tất cả các đỉnh núi nổi tiêng của núi Vũ Di đều nằm dọc theo con suối này. Nhiều đỉnh núi có hình thù kỳ quái, được gọi là "Tam tam, lục lục". "Tam tam" nghĩa là 3x3=9, chín khe suối nước trong xanh. 6x6=36, 36 đỉnh núi cao chọc trời.

Nổi tiếng nhất là đỉnh Đại Vương, đỉnh Ngọc Nữ, đỉnh Thiên Du, Vân Oa, động Thuỷ Liêm, động Lưu Hương, cung Vạn Niên…Du khách ngồi trên những chiếc bè gỗ tre xuôi theo dòng nước thăm thú cảnh núi non trùng điệp, mây trời lung linh kết hợp một cách hoàn mỹ bức tranh thuỷ mặc. Những chiếc bè làm bằng thân tre từng là phương tiện giao thông của vùng núi này trên 1.000 năm, bây giờ nó trở nên rất hấp dẫn với khách du lịch.

Với hơn 2 vạn động thực vật, trong đó có hơn 100 loài động vật quý hiếm, hơn 2 vạn côn trùng, hơn 400 loài thực vật, được mệnh danh là "Vương quốc của các loài rắn" , "Thiên đường của các loài chim muông", "Thế giới của côn trùng" “Cửa sổ của sinh vật thế giới”…Vũ Di thực sự là một điểm đến thăm quan du lịch kết hợp nghỉ ngơi lý tưởng ở Phúc Kiến.

Thắng cảnh Vũ Di Sơn - Di sản hỗn hợp của Trung Quốc

Không chỉ có vậy, Vũ Di còn bảo tồn được nền văn hóa khu vực lâu đời như văn hóa trà, văn hóa cách mạng, văn hóa tôn giáo, văn hóa phong tục tập quán, văn hóa du lịch...thể hiện sự phát triển của văn hóa đa nguyên. Văn nhân mặc khách các đời khi đến đây thăm quan, thưởng lãm phong cảnh đã để lại hơn 450 bức thư pháp khắc đá và mấy nghìn bài thơ. Những tác phẩm này đã viết lên trang sử hoành tráng và kể những truyền thuyết tươi đẹp rung động lòng người của vùng đất này.

Với khí hậu hiền hoà, dễ chịu, với rất nhiều cơn mưa rào và nhiệt độ vừa phải. Nhiều loại chè được sản xuất xung quanh núi Vũ Di, đặc biệt là trà Đại Hồng Bào nổi tiếng. Khu thắng cảnh núi Vũ Di thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước mỗi năm. Chính quyền tỉnh Phúc Kiến cũng rất chú trọng đến việc bảo tồn và phát triển khu thắng cảnh này bởi đây không chỉ là một di sản quan trọng mà còn là thế mạnh phát triển du lịch của tỉnh.

Thắng cảnh Vũ Di Sơn - Di sản hỗn hợp của Trung Quốc

Thắng cảnh Vũ Di Sơn - Di sản hỗn hợp của Trung Quốc

Theo disanthegioi
  • 2.225