Tìm kiếm hậu duệ cướp biển Viking

  •  
  • 1.252

Các nhà khoa học Anh thu thập ADN của người dân ở Pháp nhằm tìm kiếm hậu duệ người Viking, những thủy thủ và cướp biển giương buồm xâm chiếm châu Âu thế kỷ thứ 9-10.

Các nhà khoa học Anh tìm kiếm hậu duệ cướp biển Viking

Các nhà khoa học Anh hôm 15/6 bắt đầu thu thập AND từ người dân ở bán đảo Cotentin, vùng Normandy, phía bắc nước Pháp, nhằm tìm kiếm hậu duệ người Viking.

Tìm kiếm hậu duệ cướp biển Viking
Hạm đội Viking. (Ảnh: Thư viện ảnh Mary Evans)

Người Viking đi biển rất giỏi. Những tay cướp biển Viking giương buồm đi khắp châu Âu, đến tận Địa Trung Hải, Bắc Phi, Trung Đông,… cướp bóc, xâm lược và định cư tại vùng đất chiếm được. Ngoài ra, họ còn là những nhà thám hiểm, thương nhân, chiến binh, hải tặc trước đây sinh sống trên bán đảo Scandinavia, thuộc Đan Mạch, Na Uy, và Thụy Điển ngày nay.

Khoảng 100 tình nguyện viên ở bán đảo Cotentin cung cấp mẫu AND cho các học giả đại học Leicester. Họ được chọn vì tên có nguồn gốc Scandinavi, sống ở Pháp từ thế kỷ 11 hoặc có ông bà nội ngoại sống gần nhà, trong bán kính 50 km.

Theo giảng viên lịch sử Richard Jones, mục đích của việc này nhằm hiểu thêm về "quá trình xâm lược và truyền giống của thực dân Scandinavi" trong thế kỷ thứ 9 và 10, và và tìm hiểu họ lấy người cùng dòng tộc, hay là kết hôn với người bản địa khi đi xâm lược.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đang gây lo ngại sẽ dấy lên nạn phân biệt chủng tộc ở Pháp, mặc dù chính phủ Pháp đã bật đèn xanh cho nghiên cứu.

"Chúng tôi lo lắng rằng việc này sẽ tạo nên suy nghĩ rằng có người Norman thực và người Norman giả," The Guardian dẫn lời Jacques Declosmenil, người đứng đầu phong trào chống phân biệt chủng tộc địa phương. "Trong bối cảnh bài ngoại như hiện nay, thật là nguy hiểm."

Pierre Bauduin, giáo sư Lịch sử trung cổ Đại học Caen, cũng cảnh báo với các học giả Đại học Leicester rằng nguồn gốc chủng tộc là một chủ đề cực kỳ nhạy cảm ở Pháp.

Ngoài Normandy, nhóm nghiên cứu cũng thực hiện việc tìm kiếm hậu huệ người Viking ở ba vùng khác ở nước Anh.

 

Theo VnExpress
  • 1.252

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook