Truyền thuyết li kì về những người có đôi mắt tím

  •   52
  • 16.742

Bạn có biết màu mắt con người ngoài nâu, xanh dương và xanh lá thì còn có cả... màu tím hay không?

Hội chứng Mắt Tím là gì?

Nhiều người vẫn tin rằng trên thế giới có những người mang đôi mắt màu tím và đó là những người mắc hội chứng Alexandria's Genesis, hay còn gọi là Mắt Tím. Hội chứng này là một dạng đột biến gene và sẽ khiến màu mắt đổi từ xanh dương sang tím chỉ trong vòng 6 tháng sau khi sinh và trong giai đoạn dậy thì, màu tím sẽ trở nên thẫm hơn.

Bạn đã từng thấy ai với đôi mắt tím như thế này hay chưa?
Bạn đã từng thấy ai với đôi mắt tím như thế này hay chưa?

Ngoài đôi mắt tím ra thì những người mắc hội chứng này còn có làn da cực kỳ nhợt nhạt và hầu như miễn nhiễm với việc bị cháy nắng hay rám nắng. Không những thế, một điểm đặc biệt ở những người đặc biệt này chính là họ chỉ có tóc, lông mi, lông mày và lông mũi và không hề mọc lông ở bất kỳ một bộ phận nào khác trên cơ thể.

Chưa dừng lại ở đó, những người mắc hội chứng Mắt Tím còn có xu hướng sống đến hơn 100 tuổi, thậm chí một số người còn sống đến tận 150 tuổi, và trên hết là dù cao tuổi đến mức nào thì họ cũng luôn trông như mới 50 tuổi.

Nhiều người tin rằng huyền thoại Elizabeth Taylor là người có đôi mắt tím.
Nhiều người tin rằng huyền thoại Elizabeth Taylor là người có đôi mắt tím.

Nhiều người tin vào sự tồn tại của hội chứng Mắt Tím là do nữ diễn viên huyền thoại Elizabeth Taylor vì bà có đôi mắt tím violet cực kỳ quyến rũ. Bên cạnh đó, họ còn lý luận rằng nếu trên đời có gene khiến người ta già đi chóng vánh và mất sớm thì nhất định phải có gene khiến người ta luôn trông trẻ trung và sống lâu.

Những nghi ngờ về hội chứng Mắt Tím

Hiển nhiên là nếu có người tin thì cũng sẽ có những người hoài nghi về sự tồn tại của hội chứng này và lý lẽ họ đưa ra là không thể nào chỉ một sự đột biến lại có thể gây ảnh hưởng đến nhiều đặc tính phả hệ đến như vậy, chưa kể những lợi điểm mà hội chứng này mang lại lạ lùng đến mức khó tin, đặc biệt là việc sống đến tận 150 tuổi.

Một luận điểm khác khiến những người nghi ngờ khẳng định hội chứng này không có thật chính là việc miễn nhiễm với tác động của ánh nắng. Trên thực tế, sắc tố melanin chính là thứ bảo vệ làn da khỏi bị cháy nắng hoặc rám nắng và không tài nào những người có làn da nhợt nhạt, chứng tỏ là thiếu melanin, lại có thể không bao giờ bị cháy nắng hay rám nắng.

Những ưu điểm mà đôi mắt tím mang lại quá phi thực tế.
Những ưu điểm mà đôi mắt tím mang lại quá phi thực tế.

Nguồn gốc của truyền thuyết ly kỳ này

Nhiều người cho rằng truyền thuyết này ra đời ở Anh vào năm 1329 khi một cô bé da trắng mắt tím tên Alexandria ra đời. Cô bé này về sau đã sinh ra hai đứa con sống đến hơn 100 tuổi.

Tuy nhiên chính người Ai Cập cổ đại mới là những người thêu dệt nên hội chứng này cách đây 1000 năm. Vào thời điểm đó, một ánh sáng bí ẩn lướt ngang bầu trời và tất cả những ai bị ánh sáng đó chiếu lên đều sẽ có làn da trắng nhợt và đôi mắt tím. Họ được xem là những thần linh sống và cuối cùng đều biến mất khỏi trái đất. Có lẽ cũng vì thế mà cho đến lúc này chưa từng có một ai mắc hội chứng Mắt Tím và việc nữ diễn viên Elizabeth Taylor có đôi mắt tím chỉ là do ánh sáng hay chỉnh sửa ảnh mà thôi.

Cập nhật: 12/11/2018 Theo YAN
  • 52
  • 16.742

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook