Vệ tinh Nano Dragon của Việt Nam bay vào vũ trụ

  •  
  • 1.378

Sáng 9/11, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam bay vào vũ trụ sáng nay cùng với 8 vệ tinh khác tại Nhật Bản lúc 9h55 phút 16 giây tại bãi phóng Nhật Bản.

Vệ tinh của Việt Nam được phóng bởi tên lửa Epsilon 5 tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản). Khoảng 9h06'54'' (giờ Hà Nội) vệ tinh NanoDragon ‘’Made in Vietnam’’ đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian.Theo dự kiến, khoảng 9h30, vệ tinh NanoDragon tiếp cận bầu trời Việt Nam. Vệ tinh được thiết kế với nhiệm vụ theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. Vệ tinh NanoDragon dự kiến hoạt động trên quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

Cùng phóng với vệ tinh NanoDragon phóng có 8 vệ tinh khác của Nhật Bản trong chương trình "Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2"- Innovative Satellite Technology Demonstration-2".

Trong số này có:

  • Một vệ tinh nhỏ: RAISE-2 (110kg) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản; 4 vệ tinh lớp micro: HIBARI (55 kg), Z-Sat (46 kg), DRUMS (62 kg),TeikyoSat-4 (52 kg).
  • Bốn vệ tinh lớp cubesat: NanoDragon (3,8 kg) của Việt Nam, ASTERISC (4kg) của Viện Công nghệ Chiba, ARICA (1kg) của Trường Đại học Aoyama Gakuin, KOSEN-1 (3kg) của Trường cao đẳng quốc gia Kochi.

Theo kế hoạch ban đầu thời gian phóng vệ tinh là 9h48'21'' (7h48'21'' giờ Hà Nội), tuy nhiên sau đó được điều chỉnh lên 9h55'16'', để phù hợp với với quỹ đạo di chuyển của các thiết bị vệ tinh khác trên môi trường vũ trụ.

Đúng thời gian dự kiến, tên lửa Epsilon 5 được điểm hỏa, rời bệ phóng, đưa 9 vệ tinh bay vào vũ trụ theo đúng quỹ đạo so với phòng điều khiển. Một phút sau khi tên lửa phóng thành công, lần lượt các động cơ tầng 1 và tầng 2 được tháo rời. Ba phút sau khi phóng, động cơ đẩy hoạt động bình thường.

Theo lịch trình, sau khoảng 52 phút, tên lửa bắt đầu thả các vệ tinh mà nó mang theo vào quỹ đạo. Vệ tinh đầu tiên được thả ra là vệ tinh RAISE-2. Vệ tinh NanoDragon là vệ tinh thứ 9 (cuối cùng) được thả vào không gian, sau khi rời khỏi mặt đất 1 tiếng 11 phút 38 giây.

Đại sứ Vũ Hồng Nam: "Việt Nam khắc lên bản đồ các quốc gia chinh phục vũ trụ"
Chia sẻ với PV từ điểm phóng vệ tinh, đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho biết ông xúc động khi tận mắt chứng kiến giây phút tên lửa Epsilon số 5 từ trạm phóng Uchinora bắt đầu đầu khởi động mang theo vệ tinh NanoDragon do các nhà khoa học, chuyên gia Trung tâm vũ trụ Việt Nam (VNSC) phát triển, bay vào không gian vũ trụ.

"Giờ phút thiêng liêng này đánh dấu một lần nữa hai tiếng Việt Nam được khắc lên bản đồ của các quốc gia trên con đường chinh phục vũ trụ", ông nói. Đó thực sự là cảm giác tự hào xen lẫn niềm kiêu hãnh khi chứng kiến thành tựu của ngành vũ trụ Việt Nam. Theo đại sứ, đây là thành quả bước đầu rất đáng tự hào của Trung tâm vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp vũ trụ Việt Nam.

Đại sứ Vũ Hồng Nam (phải) và ông Yamakawa Hiroshi Chủ tịch JAXA tại bãi phóng Uchinora.
Đại sứ Vũ Hồng Nam (phải) và ông Yamakawa Hiroshi Chủ tịch JAXA tại bãi phóng Uchinora. (Ảnh: VT).

Ông nhớ lại, cách đây 10 năm khi Trung tâm vũ trụ Việt Nam mới thành lập. Khi đó GS.TS Phạm Quang Tuấn, Giám đốc đầu tiên của VNSC giới thiệu cho ông chỉ là miếng đất trống. Vì vậy, kết quả hiện có là bước tiến ghi dấu nỗ lực không ngừng, những đóng góp của các kỹ sư, nhà khoa học trong nước. "Tôi tin rằng Việt Nam sẽ đạt những bước tiến xa hơn, thành công hơn nữa trên con đường chính phục không gian", ông nói và cho rằng cùng chờ đợi vệ tinh LotuSat-1 dự kiến sẽ được phóng lên không gian vào năm 2023. Đây là vệ tinh cỡ lớn tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều giá trị, ý nghĩa to lớn đối với Việt Nam không chỉ trong phát triển kinh tế, khoa học công mệ mà còn đóng góp cho nền an ninh quốc phòng của đất nước.

Ông cũng kỳ vọng các dữ liệu vệ tinh thu thập được sẽ được ứng dụng vào phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế biển, nông nghiệp, quản lý rừng cũng như biến đổi khí hậu, giảm sát các hoạt động về an ninh-quốc phòng như quản lý biến giới, xây dựng nền tảng khoa học cơ bản quốc gia.

Sự vượt trội về khả năng cung cấp thông tin dữ liệu đặc thù của hệ thống vệ tinh vũ trụ sẽ giúp phục vụ hiệu quả cho các dự án của các thành phần kinh tế như quy hoạch phát triển đô thị, xây dựng khu công nghiệp. Do đó, Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh vai trò của phát triển công nghiệp vệ tinh tiềm năng rất lớn trong phát triển kinh tế, an ninh-quốc phòng cho cả khu vực nhà nước và tư nhân.

7h59: Tên lửa Epsilon 5 đưa 9 vệ tinh bao vào vũ trụ

Một phút sau khi phóng tên lửa đã được phóng thành công, theo đúng quỹ đạo so với phòng điều khiển.

Lần lượt các động cơ tầng 1 và tầng 2 được tháo rời. Ba phút sau khi phóng, động cơ đẩy hoạt động bình thường.

07h48

Vệ tinh của Việt Nam sẽ được phóng bởi tên lửa Epsilon 5 tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) trong chương trình "Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2"- Innovative Satellite Technology Demonstration-2". Thời gian phóng dự kiến lúc 9h55 đến 9h59 (tức 7h55 đến, giờ Hà Nội).

Theo thông tin từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, thời tiết hôm nay có nắng, tốc độ gió 5m/2. Các yếu tố như gió thượng tầng được kiểm tra đảm bảo sẵn sàng, thuận lợi cho kế hoạch phóng.

Tên lừa rời khỏi giá đỡ
Tên lừa rời khỏi giá đỡ.

Cập nhật: 09/11/2021 Theo VNE
  • 1.378

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook