Vì sao thú vui lãng mạn này của dân du lịch lại gây hại đến mức không thể tưởng tượng được?

  •   3,33
  • 4.501

Thú vui chúng ta nhắc đến ở đây là trò "xếp đá".

Trên thực tế, xếp đá thực ra đã tồn tại từ thời xa xưa, khi con người vẫn còn thưa thớt. Người xưa thường xếp đá để đánh dấu mộ của người thân đã nằm xuống, hoặc đơn giản là để đánh dấu đường đi tại những địa điểm dễ lạc. Nhưng ngày nay, dân du lịch trên thế giới rất nhiều người có thói quen xếp đá thành từng chồng đẹp mắt, vừa lãng mạn, vừa để ghi dấu ấn của bản thân tại một địa điểm mới, và quan trọng nhất là để... chụp ảnh sống ảo nữa.

Chỉ có điều, hành động này hóa ra lại cực kỳ gây hại, nếu đứng dưới góc độ môi trường.

Tổn hại thực sự đến các loài động thực vật

Khi lấy đá xếp chồng lên nhau, bạn đã vô tình dỡ bỏ "mái nhà" của nhiều loài vật khác.
Khi lấy đá xếp chồng lên nhau, bạn đã vô tình dỡ bỏ "mái nhà" của nhiều loài vật khác.

Dành cho những ai chưa biết, đá là một trong những môi trường sống quan trọng đối với các loài vật có kích cỡ nhỏ - từ tắc kè cho đến cua và các loài côn trùng. Nhưng khi lấy đá xếp chồng lên nhau, bạn đã vô tình dỡ bỏ "mái nhà" của nhiều loài vật khác, gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng.

Cần biết rằng, nhiều loài vật dùng đá để trữ nước, để làm nơi trú ẩn trước các hiện tượng tự nhiên, và để trốn tránh kẻ thù. Thử nghĩ xem nếu như một con tắc kè bị ăn thịt chỉ vì ngôi nhà của nó bị bạn lấy đi, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Dần dần, chính những hành động như thế sẽ khiến các loài vật bị sụt giảm số lượng, thậm chí là tuyệt chủng.

Ảnh hưởng mạnh đến các hiện tượng tự nhiên

Tại sông hoặc suối, mỗi tảng đá ở đó chứa đựng cả một hệ sinh thái bên dưới.
Tại sông hoặc suối, mỗi tảng đá ở đó chứa đựng cả một hệ sinh thái bên dưới.

Rất nhiều nơi - chẳng hạn như sông hoặc suối, mỗi tảng đá ở đó chứa đựng cả một hệ sinh thái bên dưới, với thực vật và vi khuẩn sống nương tựa vào đó. Thế rồi con người đến, nhặt đá lên rồi xếp lại, vô tình khiến hệ sinh thái trở nên mất cân bằng.

Ít thì không sao, nhưng nếu quá nhiều đá bị mang đi, hiện tượng xói mòn sẽ nhanh chóng hơn, để rồi can thiệp cả vào dòng chảy của con suối.

Việc dân du lịch xếp đá bừa bãi sẽ vô tình khiến những người đến sau bị nhầm lẫn
Việc dân du lịch xếp đá bừa bãi sẽ vô tình khiến những người đến sau bị nhầm lẫn.

Chưa kể, có rất nhiều địa điểm được nhà chức trách sử dụng cách xếp đá này làm mốc chỉ dẫn cho người leo núi. Việc dân du lịch xếp đá bừa bãi sẽ vô tình khiến những người đến sau bị nhầm lẫn, để rồi gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Quy tắc cần nhớ: Đừng can thiệp vào thiên nhiên

Có một quy tắc bất thành văn về tự nhiên: Đừng làm gì tổn hại đến nó cả.
Có một quy tắc bất thành văn về tự nhiên: Đừng làm gì tổn hại đến nó cả.

Không phải tự nhiên, dân du lịch thích đến những nơi hoang sơ, chưa có bóng dáng con người chạm tới. Ai cũng quý trọng những gì thuộc về tự nhiên, và vì thế có một quy tắc bất thành văn: đừng làm gì tổn hại đến nó cả.

Nhưng hành động xếp đá thì đi ngược lại quy tắc này. Dù đôi khi chúng ta chỉ muốn lưu lại chút dấu ấn, nhưng làm vậy cũng không khác chuyện có ai đó... vẽ bậy lên tường nhà bạn cả. Hãy để thiên nhiên sinh tồn theo cách vốn có của nó, đừng chỉ vì một phút ích kỷ cá nhân mà làm tổn hại vẻ đẹp hoang sơ.

Cập nhật: 23/05/2020 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,33
  • 4.501

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook