Video: Điều gì xảy ra nếu Trái đất mất oxy trong 5 giây?

  •   3,33
  • 9.140

Oxy - nguyên tố chiếm khối lượng lớn nhất trong vỏ Trái đất và choán khoảng 20,9% thể tích không khí, thường được gọi là dưỡng khí và một phần tất yếu cho sự sống trên hành tinh chúng ta. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột nhiên mất toàn bộ oxy chỉ trong 5 giây ngắn ngủi?

Mọi người trên bãi biển sẽ ngay lập tức bị cháy sạm da (dù lúc đó sẽ không còn bãi biển, cát và nước), do các phân tử oxy trong không khí giúp bảo vệ làn da của chúng ta trước các tia tử ngoại gây hại.

Bầu trời ban ngày sẽ trở nên đen sẫm, vì việc có ít các hạt phản xạ ánh sáng hơn đồng nghĩa với bầu trời gần như tối mịt hoàn toàn.

Tất cả các mẩu kim loại chưa gia công sẽ ngay lập tức bắt dính với nhau, do thứ duy nhất ngăn kim loại không dính chặt nhau là một lớp oxy hóa.

Lớp vỏ Trái đất sẽ vỡ vụn, vì oxy chiếm tới 45% lớp vỏ hành tinh chúng ta.

Tai trong của mọi sinh vật sẽ phát nổ, do chúng ta mất tới khoảng 21% áp suất không khí.

Mọi tòa nhà được xây từ bê tông sẽ sụp đổ thành cát bụi, vì oxy là một chất kết dính quan trọng trong bê tông.

Mọi tế bào sống sẽ phát nổ trong màn sương của khí hyđro.

Nước có cấu tạo 1/3 là oxy. Nếu thiếu thành phần này, hyđro sẽ chuyển thành trạng thái khí và giãn nở thể tích. Không có oxy, hyđro sẽ tự do trôi nổi lên tầng đối lưu phía trên và cuối cùng hòa vào không gian. Do đó, các đại dương sẽ bay hơi và rò rỉ vào không gian.

Ngược lại, điều gì sẽ xảy ra nếu lượng oxy trên Trái đất tăng lên gấp đôi? Các máy bay giấy sẽ bay xa hơn. Các phương tiện của con người sẽ di chuyển được quãng đường xa hơn với cùng lượng xăng so với hiện tại. Lượng oxy có thêm sẽ tăng cường hoạt động nhận thức, sự tỉnh táo và hoạt động thể chất của con người, khiến chúng ta vui vẻ hơn. Tuy nhiên, thế giới cũng sẽ đối mặt với những con côn trùng khổng lồ, do kích thước cơ thể của chúng do tỉ lệ oxy trong không khí quyết định.

Như vậy, tất cả cần phải ở trạng thái cân bằng.

Theo Vietnamnet, BuzzFeed
  • 3,33
  • 9.140

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook