Hố nước tuyệt đẹp giữa lòng hồ ở Bồ Đào Nha

  •  
  • 6.563

Đó là sự tài tình và sáng tạo của các kỹ sư xây dựng Bồ Đào Nha trong thế kỷ 20. Bằng trí thông minh và chút cảm hứng nghệ thuật, họ đã tạo ra một công trình dẫn nước hết sức tuyệt vời.

Các nhà khoa học sử dụng máy bay không người lái để khám phá một hố sâu tuyệt đẹp giữa lòng hồ ở Bồ Đào Nha.

Theo Mother Nature Network, Charybdis là một con quái vật biển trong thần thoại Hy Lạp nuốt chửng tàu thuyền bằng cách hình thành xoáy nước. Nếu câu chuyện về Charybdis còn tồn tại đến ngày nay, có lẽ chúng ta sẽ tìm thấy nó tại đập tràn Covão dos Conchos, khu vực núi Serra da Estrela, Bồ Đào Nha.

Khách du lịch thường đến thăm hố nước thông qua một con đường mòn đi bộ ở vùng núi Serra de Estrela.
Khách du lịch thường đến thăm hố nước thông qua một con đường mòn đi bộ ở vùng núi Serra de Estrela.

Hố nước kỳ lạ trên là một phần của hệ thống đập thủy điện được xây dựng vào năm 1955. Nó có chức năng dẫn nước từ sông Naves đến hồ Lagoa Comprida, thông qua đường hầm dài 1.519 mét. Rêu phát triển xung quanh miệng hố làm từ bê tông và đá granite, mang lại cho nó một vẻ đẹp tự nhiên.

Nổi tiếng nhờ một đoạn video chỉ dài có 3 phút

Nhìn từ trên cao, đập Covão dos Conchos nom hệt như một cánh cổng bí ẩn dẫn qua thế giới khác vậy. Chỉ có điều, nó không phải là tạo tác của thiên nhiên, mà là kỳ quan của kỹ thuật hiện đại.

Tuy nhiên, phải đến tận năm 2016, thế giới mới biết đến chiếc phễu nhân tạo kỳ bí này có tồn tại, nhờ hai người có tên là Daniel Alvez và Hélder Tavares.

Daniel Alvez và Hélder Tavares là những người thích chơi drone (thiết bị bay không người lái). Đầu năm 2016, trong khi đang điều khiển một drone ở núi Serra da Estrela, họ vô tình quay được cảnh một hồ nước bí ẩn nằm trên núi. Kỳ dị là giữa lòng hồ này lại có một cấu trúc tròn vành vạnh hệt như miệng phễu. Nước từ trong lòng hồ chảy tràn vào nó và biến mất một cách lạ lùng.

Hố nước kỳ lạ trên là một phần của hệ thống đập thủy điện được xây dựng vào năm 1955.
Hố nước kỳ lạ trên là một phần của hệ thống đập thủy điện được xây dựng vào năm 1955.

Mặc dù chỉ dài có 3 phút, nhưng ngay khi vừa được đăng lên mạng xã hội, đoạn ghi hình của Daniel Alvez và Hélder Tavares đã thu hút cả triệu lượt xem. Người ta bắt đầu tò mò về chiếc phễu kỳ lạ, trông giống như một cánh cổng địa ngục giữa vùng núi hoang vắng, tịnh không bóng người này.

Một công trình dẫn nước ngầm độc đáo

Tại Bồ Đào Nha, Serra da Estrela được coi là dãy núi cao nhất, nhưng ngay cả đỉnh cao nhất của nó cũng mới chỉ đạt mức 1993m mà thôi. Nếu đem so với các đỉnh núi 7000-8000m trên thế giới, nó thật sự chẳng có gì nổi bật.

Năm 1955, trong quá trình xây dựng một đập thủy điện ở vùng núi Serra da Estrela, các kỹ sư của Bồ Đào Nha nhận thấy họ cần tận dụng cả nước của hồ Lagoa Serra da Estrela cho đập Lagoa Comprida.

Trong khi hồ Lagoa Serra da Estrela chỉ là một hồ nước nhỏ, thì đập Lagoa Comprida nổi tiếng là vĩ đại. Nó cũng chính là đập trữ nước quan trọng nhất của Lục địa Bồ Đào Nha.

Kể từ năm 1912, người Bồ Đào Nha bắt đầu bắt tay vào việc biến hồ Lagoa Comprida tự nhiên thành đập chứa nước. Sau 2 năm, đê ngăn cao 6m được hình thành. Người ta vẫn tiếp tục đắp, đến năm 1934 thì đạt 15m, và tới năm 1965 thì đạt hẳn 28m.

Hố chìm Covão dos Conchos vào mùa đông.
Hố chìm Covão dos Conchos vào mùa đông.

Sau khi hoàn thành, con đập ngăn nước này dài tới 1200m, giữ được khoảng 12 triệu mét khối nước. Và một phần trong cái dung tích khổng lồ ấy là đến từ Laca Serra da Estrela.

Cái thú vị là thay vì thiết lập một đường ống dẫn nước từ Laca Serra da Estrela tới Lagoa Comprida, các kỹ sư của Bồ Đào Nha lại đục hẳn một đường hầm xuyên qua núi để nối liền 2 hồ.

Lagoa Comprida, đập trữ nước lớn nhất Bồ Đào Nha, có một phần là dẫn từ Laca Serra da Estrela xuống

Là hố chìm nhân tạo nhưng lại mang dáng vẻ huyền bí đầy mê hoặc

Chính xác thì Covão dos Conchos chỉ là một miệng hố chìm được xây bằng bê tông và đá granite để dẫn nước từ hồ Laca Serra da Estrela xuống đập Lagoa Comprida. Chỉ tại Laca Serra da Estrela nằm trên vùng núi quạnh quẽ mà cái phễu xi măng lẽ ra chẳng có gì lạ mới bất thần trở nên kỳ bí.

Trải qua thời gian, những hạt cỏ mắc trên thành miệng phễu phủ rêu do ẩm ướt cũng nảy mầm, đâm rễ, bám chặt không buông. Lâu dần, nó khiến cho cái hố chìm xám xịt thành ra xanh tốt.

Cũng chính nhờ đám cỏ, rêu xanh tốt ấy mà Covão dos Conchos ngày càng mất đi dáng vẻ nhân tạo, hoàn toàn hòa mình vào sự hoang dã của Serra da Estrela.

Cái hố chìm nom hệt như cánh cổng địa ngục này lại càng tăng thêm vẻ thần bí.
Cái hố chìm nom hệt như cánh cổng địa ngục này lại càng tăng thêm vẻ thần bí.

Khi mùa đông đến và mặt nước hồ Laca Serra da Estrela bị đóng băng, cái hố chìm nom hệt như cánh cổng địa ngục này lại càng tăng thêm vẻ thần bí. Cả thác nước đổ xuống lẫn thảm thực vật kiên gan trên thành phễu cũng đều bị đóng băng. Chúng tạo nên như một bức tranh tĩnh đầy mê hoặc.

Cũng kể từ sau khi nổi tiếng nhờ đoạn video trên mạng xã hội, Covão dos Conchos khá được yêu thích. Dù phải mất cả 2 giờ đi bộ, băng qua con đường mòn dài suýt soát 10km, nhiều người vẫn thích đến đây ngắm nghía. Đôi số còn can đảm tới mức dám bơi đến gần thành miệng hố để nhìn xuống dưới nữa.

Cái đáng mừng ở đây là dù phải lội bộ leo núi thật, nhưng vì ngọn núi cao nhất này cũng chỉ cao hơn cao nguyên có một tẹo, nên việc đi lại khá dễ dàng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một đôi giày tốt, ít đồ ăn vặt nhai cho đỡ buồn miệng và chút nước là đủ.

Cập nhật: 16/01/2019 Theo VnExpress
  • 6.563

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook