Viễn cảnh Trái đất khi khủng long tồn tại đến thời hiện đại

  •   4,218
  • 33.205

Và cùng tìm hiểu lý do khủng long tuyệt chủng và nỗ lực hồi sinh loài "thú khổng lồ" này thời hiện đại...

Từ khi xuất hiện, loài người đã chứng tỏ mình có thể đứng trên tất cả các loài. Qua thời gian, với sự phát triển của công nghệ và kiến thức, loài người dần chiếm được vị thế của mình, trở thành bá chủ tự nhiên. Nhưng một câu hỏi được đặt ra là cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nếu khủng long không bị tuyệt diệt và còn tồn tại đến ngày nay?

Nguyên nhân khủng long bị tuyệt diệt trong quá khứ

Chúng ta biết rằng, khủng long đã tuyệt chủng từ 65 triệu năm trước, khi một tảng thiên thạch đâm xuống Trái đất, tạo nên hố Chicxulub khổng lồ ở ngoài khơi bán đảo Yucatan, nằm ở phía Đông Nam nước Mexico.

Viễn cảnh Trái đất khi khủng long tồn tại đến thời hiện đại
Hình ảnh thiên thạch đâm xuống Trái đất. (Ảnh minh họa)

Vụ va chạm này đã làm biến đổi cấu tạo vỏ Trái đất và thay đổi toàn bộ môi trường khí hậu. Trong hoàn cảnh đó, chỉ có những loài động vật có vú và bò sát nhỏ bé mới có thể lẩn trốn trong các hang hốc, chờ đợi một thời đại mới. Và khi "trang mới" được mở ra, chúng sẽ không còn phải sợ hãi loài bò sát khổng lồ hung dữ mà trở thành kẻ nắm quyền trên Trái đất.

Viễn cảnh Trái đất khi khủng long tồn tại đến thời hiện đại

Từ đây, những đặc điểm riêng biệt của từng loài dần xuất hiện, phù hợp với quy luật tiến hóa và đỉnh điểm là sự lên ngôi của các loài linh trưởng, dẫn đến sự xuất hiện của loài người.

Giả thuyết nếu khủng long vẫn còn tồn tại đến ngày nay

Các nhà khoa học đã đặt ra giả thuyết, nếu vì một lý do nào đó, thiên thạch Chicxulub không va vào Trái đất, không tạo nên sự kiện Đại tuyệt chủng thì phải chăng, loài người sẽ không có được vị thế như hiện nay.

Hoặc giả nếu tồn tại thêm một lớp người khác là hậu duệ của khủng long cùng với trí thông minh tương tự như loài người, hay đặc biệt hơn, con người và khủng long cùng tồn tại song hành thì cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao?

Viễn cảnh Trái đất khi khủng long tồn tại đến thời hiện đại

Tất nhiên, câu trả lời sẽ không rõ ràng vì điều này khó có thể xảy ra. Nếu khủng long tồn tại đến ngày nay, các loài động vật to lớn ngày nay vẫn bị coi là loài vật nhỏ bé, phải trốn chui trốn lủi trước các "ông lớn" với bước đi hùng dũng, gây rúng động mặt đất.

Theo phân tích của một số nhà khoa học, một sự kiện Đại tuyệt chủng khác đã diễn ra 250 triệu năm về trước đưa khủng long lên nắm quyền trên hành tinh này. Vậy nên, nếu sự kiện Chicxulub không xảy ra, chắc hẳn sẽ có một thảm họa khác đưa động vật có vú lên làm bá chủ. Hoặc không, Trái đất cũng sẽ đón nhận một lớp động vật hoàn toàn khác những gì quá trình tiến hóa mang lại như hiện nay.

Viễn cảnh Trái đất khi khủng long tồn tại đến thời hiện đại

Nhưng dù nói thế nào đi chăng nữa, chỉ một biến chuyển nhỏ của khí hậu hay thành phần khí quyển cũng có thể dẫn đến những thay đổi trong điều kiện sống. Với sự cân bằng tự nhiên, nó sẽ khiến loài này mạnh lên và làm loài khác suy yếu.

Vì vậy, chúng ta có thể tin rằng, có một sự cân bằng tự nhiên giữa động vật có vú và các loài bò sát khổng lồ. Loài người chúng ta vẫn sẽ xuất hiện, tiến hóa, dù cho không có một thảm họa tuyệt chủng nào xảy ra.

Khủng long thời nay và nỗ lực hồi sinh

Về mặt lý thuyết, các nhà khoa học cho rằng, khủng long vẫn còn tồn tại ở thế giới hiện đại nhưng với hình dạng khác. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh một số loài chim là hậu duệ của khủng long, bởi vậy, nhiều người cho rằng, chúng ta vẫn nhìn thấy “khủng long” hàng ngày qua hình dáng của chú chim đó.

Về mặt ý tưởng, việc loài người có thể tồn tại song hành với khủng long đã có từ lâu. Bộ phim “Công viên kỷ Jura” là một ví dụ, bộ phim đã xây dựng viễn cảnh con người tái sinh lại khủng long và nhân bản chúng từ ADN trong một viên hổ phách.

Viễn cảnh Trái đất khi khủng long tồn tại đến thời hiện đại
Mẫu ADN của hóa thạch khủng long tìm được thường lẫn lộn nhiều loài và bị phá hủy bởi các loài vi sinh vật thời hiện đại.

Trên thực tế, cùng với khủng long, các nhà khoa học Nhật Bản đang cố gắng hồi sinh voi ma mút - loài voi khổng lồ tuyệt chủng từ khoảng 8.000 năm trước và một số loài động vật khác nhưng kết quả chưa thực sự khả quan. Do đó, có thể nói, việc hồi sinh khủng long đã tuyệt chủng từ 65 triệu năm từ những mẫu ADN rời rạc trong các mảnh hóa thạch là chưa khả thi.

Không chỉ vậy, các mẫu ADN tìm được thường bị lẫn lộn nhiều loài khác và bị phá hủy phần nào bởi các loài vi sinh vật thời hiện đại. Tuy nhiên, có một sự thực rằng, ngay cả khi thành công trong việc hồi sinh khủng long, hệ miễn dịch của chúng cũng khó lòng đáp ứng được các loại bệnh, vi khuẩn, virus thời hiện đại mà nhiều loài hiện nay phải mất đến hàng triệu năm thích nghi.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,218
  • 33.205

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook