Vòng eo càng tăng, tỷ lệ ung thư gan càng cao

  •  
  • 713

Một nghiên cứu mới cho thấy mỗi khi vòng eo tăng lên 5,08cm, nguy cơ ung thư gan khó phát hiện cũng sẽ tăng lên 10%.

Nghiên cứu này xem xét dữ liệu từ 1,57 triệu người trưởng thành tại Mỹ và tìm thấy rằng đàn ông tăng 38% nguy cơ mắc ung thư mỗi khi chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng lên thêm 5 điểm, trong khi đó phụ nữ phải đối mặt với khả năng tăng 25% nguy cơ.

Các trường hợp bị chẩn đoán ung thư gan đã tăng lên 50% chỉ trong vòng một thập kỉ qua và hiện tại có khoảng 6.000 ca ung thư mới được phát hiện mỗi năm tại Anh.

Tình trạng này được xem là đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ sống sót sau 5 năm chung sống với căn bệnh chỉ là 10% bởi bệnh nhân thường không có triệu chứng, do đó ung thư không được phát hiện ở giai đoạn có thể chữa trị được.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Research, gộp dữ liệu từ 14 nghiên cứu khác nhau. Người tham gia được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi chi tiết về chiều cao, cân nặng và các yếu tố khác như sử dụng thuốc lá và uống rượu.

Không chỉ rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Không chỉ rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư gan. (Nguồn: TELEGRAPH).

Không ai trong số những người tham gia có ung thư tại thời điểm tham gia nhưng theo thời gian 2.162 người đã phát triển bệnh ở gan.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, có liên quan chặt chẽ với bệnh béo phì có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cao gấp 2,61 lần so với người bình thường. Thậm chí, nguy cơ còn cao hơn ở những người có chỉ số BMI tăng cao.

Peter Campbell, giám đốc của Hiệp hội Ung thư Mỹ, người đã tiến hành các nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng mỗi yếu tố trong ba yếu tố bệnh tiểu đường, bệnh béo phì và ung thư gan có liên quan chặt chẽ và mạnh mẽ với nhau. Nghiên cứu này củng cố thêm các bằng chứng đáng kể cho thấy ung thư gan là một trong những loại ung thư có liên quan đến bệnh béo phì".

Ông cho biết các nghiên cứu còn làm rõ ung thư gan không chỉ liên quan đến việc uống rượu quá mức và nhiễm gan siêu vi.

Cập nhật: 22/10/2016 Theo khampha
  • 713