"Vũ khí mới" chống siêu khuẩn từ đường tổng hợp

  •  
  • 595

Các chuyên gia thuộc Đại học Queensland (Úc) đã tìm ra một nhóm đường tổng hợp có thể trói buộc và phá hủy các thành tế bào vi khuẩn, mở ra khả năng chế tạo một loại thuốc mới mà siêu khuẩn không thể kháng lại.

"Vũ khí mới" chống siêu khuẩn

Theo hãng tin UPI, các nhà nghiên cứu nói rằng vi khuẩn không thể phát triển khả năng đề kháng những loại thuốc dựa trên đường của chính chúng.

"Vũ khí mới" chống siêu khuẩn từ đường tổng hợp
Khi siêu khuẩn nhờn với kháng sinh, các nhà khoa học nỗ lực tìm vũ khí mới từ đường tổng hợp - (Ảnh: Shutterstock)

“Vi khuẩn có các thành tế bào tương tự như tường nhà, nhưng thay vì vữa thì những bức tường này được gắn kết lại với nhau bằng các polymer đường”, ông Matt Cooper, Giám đốc Trung tâm Giải pháp Siêu khuẩn IMB thuộc Đại học Queensland, cho biết.

Nhưng nếu bạn bổ sung các phân tử đường đã được biến đổi của chúng tôi, chúng sẽ ngừng quá trình gắn kết, phá hủy thành tế bào và tiêu diệt vi khuẩn”, ông Matt nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hàng trăm phân tử đường do hãng công nghệ sinh học Alchemia sản xuất nhằm tìm kiếm những phân tử có thể tiêu diệt vi khuẩn nhưng không gây tổn hại cho con người, theo tiến sĩ

JohannesZuegg thuộc Trung tâm IMB. Những hợp chất mà các nhà nghiên cứu tạo ra từ đường đã được chứng minh bằng những cuộc thí nghiệm bên trong cơ thể để tiêu diệt vi khuẩn nhưng không hại các tế bào khác.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Nature Communications.

Theo Thanh Niên
  • 595

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook