Vườn quốc gia Kinabalu - Malaysia

  •  
  • 712

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (Unesco)đã công nhận Vườn quốc gia Kinabalu của Malaysia là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2000.

Vườn quốc gia Kinabalu - Di sản thiên nhiên thế giới tại Malaysia

Vườn quốc gia Kinabalu nằm ở phía bắc đảo Borneo thuộc Malaysia. Vườn quốc gia bao gồm đỉnh núi Kinabalu cao 4.095 m và khu rừng nhiệt đới và vùng đồi thấp xung quanh.

Vườn quốc gia Kinabalu - Malaysia

Đỉnh núi Kinabalu nằm giữa dãy Himalaya và New Guniea (thuộc quần đảo New Guinea) với tầng địa chất chủ yếu là đá granit và lớp đá trầm tích được hình thành từ hàng chục triệu năm trước. Ẩn sau bên dưới các lớp trầm tích là sa thạch và đá phiến đã bị thời gian xói mòn. Muốn chinh phục được ngọn núi này cần có sự can đảm và sức khỏe bởi đây là ngọn núi cao nhất vùng Đông Nam Á.

Vườn quốc gia Kinabalu - Malaysia

Vườn quốc gia Kinabalu - Malaysia

Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, vườn quốc gia Kinabalu còn có một môi trường thiên nhiên trong sạch tuyệt đối. Vườn quốc gia Kinabalu nổi bật với sự đa dạng sinh học về môi trường cũng như các loài thực vật nhiệt đới ở Đông Nam Á. Các nhà khoa học tìm thấy nhiều loài thực vật của dãy Himalay, của Trung Quốc và Astralia có mặt tại vườn Kinabalu của Malaysia.

Vườn quốc gia Kinabalu - Malaysia

Theo thống kế của các nhà khoa học trong vườn quốc gia Kinabalu có tới 5.000 đến 6.000 loài thực vật bậc cao trong đó có 1.000 loài hoa phong lan. Điều đặc biệt là trong 1.000 loài phong lan có tới 78 loài thuộc giống phong lan quý. Ngoài ra trong vườn còn có 610 loài dương xỉ và 9 loài thực vật bắt mồi, thực vật sống ký sinh trong đó có loài Raflesia – một loài hoa ký sinh điển hình của khu vực Đông Nam Á. Hoa Raflesia là loài hoa lớn nhất thế giới vô cùng đặc biệt bởi không giống như các loài hoa khác có hương thơm, hoa Raflesia có một mùi hôi thối kinh khủng, mùi của hoa Raflesia tựa như mùi thịt thối rữa đặc biệt thu hút côn trùng, ruồi muỗi..Mặc dù loài hoa này được tìm thấy ở nhiều khu vực khác nhau của Đông Nam Á nhưng không ở nơi nào hoa Raflesia to như tại vườn quốc gia Kinabalu. Đường kính trung bình của hoa Raflesia tại đây lên tới 1 m và trọng lượng khoảng 10 kg.

Vườn quốc gia Kinabalu - Malaysia

Vườn quốc gia Kinabalu - Malaysia

Vườn quốc gia Kinabalu - Malaysia

Bên cạnh thảm thực vật phong phú, vườn quốc gia Kinabalu còn có một hệ động vật đa dạng gồm 90 loài động vật có vú, 326 loài chim, 22 loài bó sát và linh trưởng...Trong số những loài chim, động vật có vú nơi đây có nhiều loài đặc biệt quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Một số loài bò sát và động vật lưỡng cư được xếp vào danh sách bảo vệ đặc biệt của vườn.

Vườn quốc gia Kinabalu - Malaysia

Vườn quốc gia Kinabalu được Unesco công nhận theo các tiêu chí (ix) và (x): Vườn quốc gia Kinabalu có một hệ động vật đa dạng và thảm thực vật phong phú. Những dãy núi có tầng địa chất với đá granit và sa thạch quý hiếm. Khí hậu nhiệt đới của vườn quốc gia cộng với tầng địa chất đặc biệt đã tạo nên một môi trường sống lý tưởng cho các loài thực vật và động vật. Ngoài ra công viên còn có môi trường được bảo vệ tốt và là nơi cư trú sinh trưởng cho nhiều loài động thực vật, trong đó đặc biệt có những loài quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Hiện nay vườn quốc gia Kinabalu là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Malaysia. Trung bình mỗi năm vườn quốc gia này thu hút tới hơn 500.000 lượt khách thăm quan và hơn 40.000 nhà leo núi chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư đến từ khắp nơi trên thế giới.

Vườn quốc gia Kinabalu - Malaysia

Vườn quốc gia Kinabalu - Malaysia

Đến thăm quan vườn quốc gia Kinabalu du khách không chỉ được thả mình vào thiên nhiên mà còn được tận hưởng một bầu không khí trong lành tuyệt đối nơi đây. Bên cạnh đó tại công viên Kinabalu có rất nhiều điều để khám phá, chiêm ngưỡng.

Chính phủ Malaysia cũng cho đầu tư những khu nghỉ dưỡng gần vườn quốc gia Kinabalu để phục vụ khách thăm quan du lịch, nguồn thu từ việc kinh doanh du lịch nơi đây đem về cho Malaysia một con số không hề nhỏ. Nhưng không vì nguồn lợi từ việc kinh doanh du lịch mà các quy định về đảm bảo hệ sinh thái, cảnh quan thiên nhiên ở vườn quốc gia Kinabalu bị phớt lờ. Chính phủ ra những quy định rất nghiêm ngặt theo đó các hoạt động du lịch chỉ được tổ chức trong khung giờ quy định. Các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng được xây dựng cách xa vườn đảm bảo không ảnh hưởng đến cảnh quan chung.

Theo disanthegioi.info
  • 712