Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên - Trung Quốc

  •  
  • 1.693

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên của Trung Quốc là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1992.

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên - Di sản thiên nhiên thế giới tại Trung Quốc

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên còn có nơi gọi là Võ Lăng Nguyên nằm ở phía tây thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.Khu danh thắng bao gồm công viên quốc gia Trương Gia Giới, thung lũng Tố Khế và núi Thiên Tử. Tên gọi Vũ Lăng Nguyên có nguồn gốc từ bài thơ “Đào nguyên hành” của một nhà thờ đời nhà Đường, bài thơ có nội dung ca ngợi vùng đất này trong đó có chữ Vũ Lăng Nguyên ý chỉ vùng đất này.

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên - Trung Quốc

Vũ Lăng Nguyên thời đồ đá là một vùng đại dương mênh mông vì thế khu vực này có nhiều nham cát và trầm tích, thạch anh tím. Trải qua hàng nghìn năm dưới sự tác động của khí hậu, nhiệt độ và sự vận động phức tạp của vỏ Trái Đất, khu vực này đã hình thành một kỳ quan thực sự kỳ vỹ. Theo các nghiên cứu thì trong khu vực danh thắng này có đến 3.000 cột đá thạch anh và sa thạch.

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên - Trung Quốc

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên có nhiều ngọn núi lớn nhỏ, theo ước tính trong số đó có đến hơn 243 ngọn cao trên 1.000 mét. Hơn 40 hang động thiên nhiên lớn ở đây có 1 hang động được xếp vào danh sách 10 hang động tự nhiên lớn nhất tại Trung Quốc. Bên cạnh đó trong khu danh thắng còn có 34 con suối dài trên 2.000 mét, cả khu vực tập trung 5 sắc thái là kỳ vĩ, oai hùng, u tịch, hoang dã và mỹ lệ.

Ở Vũ Lăng Nguyên có những cảnh quan mà nơi khác không thể có được đó là Vịnh Tân Đường trên núi Thiên Tử. Đây là một hố thiên nhiên lớn hình bán nguyệt với diện tích hơn 10m2. Ba mặt là vách núi dựng đứng, hố sâu không thấy đáy rất bí hiểm.

Công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới với những bãi đã có hình thù kỳ quái, nước trong xanh và rừng rậm với hệ thực vật khá phong phú. Thung lững Tố Kế có khe nước sông suối trong veo và hệ thống các hang động tự nhiên kỳ thú. Núi Thiên Tử lại có vẻ huyền bí bởi thế núi hiểm trở, rừng rậm bao quanh tạo thành một vòng đai bảo vệ cực kỳ chắc chắn.

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên - Trung Quốc

Hệ thống rừng cây ở Vũ Lăng Nguyên có nhiều loại quý hiếm, hầu như các loại gỗ quý hiếm trên thế giới đều có tại đây. Theo con số điều tra của các khoa học thì các loại cây lấy gỗ ở đây có tới 517 loài, nhiều gấp đôi các rừng cây lấy gỗ ở Châu Âu. Không chỉ có vậy danh thắng Vũ Lăng Nguyên còn có một hệ động vật vô cùng phong phú, trong số đó có nhiều loài quý hiếm có thể kể đến như: loài công có mào gà, loài gà bối thủy lông đỏ vừa đi vừa bay có hình thù kỳ dị, một số loài chim chỉ thấy xuất hiện trong khu vực này. Bên cạnh đó Vũ Lăng còn là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số với những phong tục tập quán đặc sắc tạo nên một sức hút riêng cho vùng đất này.

Năm 1992, Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Đến năm 1999, để thu hút khách du lịch đồng thời để du khách thuận tiện hơn trong việc thăm quan thưởng lãm cảnh đẹp của danh thắng, một dự án xây dựng thang máy đưa khách từ chân núi lên đỉnh núi đã được đặt ra. Ngay khi dự án này được trình lên Chính Phủ Trung Quốc một làn sóng phản đối đã nổ ra dữ dội. Các nhà môi trường học không đồng ý với việc xây dựng một chiếc thang máy lớn tại đây vì việc này sẽ phá hủy môi trường tự nhiên xung quanh. Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu về di sản cũng phản đối vì việc xây dựng thang máy có thể ảnh hưởng đến cảnh quan của toàn bộ di sản. Mặc dù vấp phải nhiều sự phản đối như vậy nhưng dự án này vẫn được tiến hành và hoàn tất vào năm 2002.

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên - Trung Quốc

Chiếc thang máy chính thức đi vào phục vụ khách năm 2002. Tổng số tiền để xây dựng thang lên đến 120 triệu Nhân dân tệ (19 triệu USD). Tuy nhiên ngay sau khi chiếc thang máy đi vào hoạt động, số lượng khách du lịch đến khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên đã tăng lên đáng kể. Mỗi năm có đến hàng vạn lượt khách đến thăm quan thắng cảnh này nhờ sự tiện ích của thang máy. Chiếc thang máy khổng lồ ở Vũ Lăng Nguyên được đặt tên là "Bailong Elevator" hay “Hundred Dragons Elevator” ( tạm dịch là thang máy Bách Long). Thang máy có chiều cao 330 mét đươc bao bọc bằng một lớp kính siêu dày và trong suốt để đảm bảo an toàn cho du khách.

Cho đến nay, thang máy Bách Long là chiếc thang máy dài và nặng nhất thế giới. Đứng bên trong thang máy du khách có thể quan sát toàn bộ cảnh quan của danh thắng Vũ Lăng Nguyên.

Cho đến nay đây vẫn là chiếc thang máy dài nhất và nặng nhất trên thế giới. Đồng thời nó cũng chiếc thang máy duy nhất trên thế giới được lắp đặt để đưa người lên núi. Chiếc thang máy Bách Long có thể vận chuyển được một lần 48 hành khách lên núi và thời gian mỗi lần di chuyển như vậy mất 2.2 phút. Sau khi “Bách Long” hoàn thành và đưa vào sử dụng, nó cũng đã được những người hành khách đánh giá là thang máy 2 tầng cao nhất, nhanh nhất và có sức chứa lớn nhất trên thế giới hiện nay. Trong quá trình thang máy đưa khách thăm quan lên núi, từ trong thang máy nhìn ra, du khách có thể lia tầm mắt ra xa qua làn kính trong suốt để chiêm ngưỡng vẻ đẹp trùng điệp của núi rừng.

Mặc dù được xây dựng với những trang thiết bị rất hiện đại nhưng lãnh đạo địa phương và ban quản lý khu danh thắng này nghiêm ngặt trong việc bảo tồn, bảo vệ môi trường tự nhiên trong khu vực vì thế danh thắng Vũ Lăng Nguyên vẫn giữ đươc nét đẹp nguyên sơ và thuần khiết tự nhiên của mình, đồng thời lại có thể phát triển và thu hút khách du lịch.

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên - Trung Quốc

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên - Trung Quốc

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên - Trung Quốc

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên - Trung Quốc

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên - Trung Quốc

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên - Trung Quốc

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên - Trung Quốc

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên - Trung Quốc

Theo disanthegioi.info
  • 1.693