Xe tải tự lái chạy trên xa lộ Đức

  •  
  • 643

Hãng Daimler và Mercedes-Benz vừa đưa chiếc xe tải tự lái Mercedes-Benz Actros chạy trên xa lộ ở miền nam Đức. Trước đó chiếc xe này đã được cấp giấy phép đặc biệt để chạy trên đường công cộng.

Xe tải tự lái đầu tiên trên thế giới

Mercedes-Benz Actros được cho là xe tải tự lái đầu tiên trên thế giới. Theo RT ngày 3/10, đây là một dạng xe tải 430 mã lực được trang bị hệ thống lái thông minh. Nó đã chạy 14km trên đường A8 mà không cần đến sự trợ giúp của tài xế dù anh này có mặt trên xe.

Xe tải tự lái chạy trên xa lộ Đức
Chiếc Mercedes-Benz Actros đang chạy trên đường A8 - (Ảnh: RT/Twitter).

Với hệ thống thông minh bao gồm radar, máy ảnh và bộ điều chỉnh tốc độ, chiếc xe tải đã có chuyến đi hoàn hảo chặng sân bay Stuttgart và Denkendorf.

Theo Daimler, xe chạy đúng làn đường và luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước với vận tốc 80km/giờ.

Trong trường hợp có người điều khiển và người này lái xe không an toàn, hệ thống trên xe sẽ cảnh báo bằng tín hiệu âm thanh và hình ảnh. Nếu vì lý do nào đó mà lái xe không có phản ứng, xe sẽ tự động dừng.

Có mặt trên xe, thủ hiến bang Baden Wuerttemberg, ông Winfried Kretschmann, đã ca ngợi các tính năng an toàn của chiếc xe.

"Xe tự lái và xe được kết nối mạng giúp cải thiện lưu lượng xe trên đường và có thể đóng vai trò quyết định trong việc hạn chế ùn tắc giao thông và giảm căng thẳng cho tài xế", ông nói trong một tuyên bố. "Chúng cũng tăng cường an toàn giao thông", ông thêm.

Cập nhật: 21/10/2016 Theo Tuổi Trẻ
  • 643

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook