Bạn biết gì về Gunung Padang – “Kim Tự Tháp 20 nghìn năm tuổi” vô cùng bí ẩn

  •  
  • 16.730

Kim Tự Tháp lâu đời nhất của Ai Cập được xây dựng cách đây gần 5.000 năm nhưng một cấu trúc tương tự ẩn sâu dưới đống đổ nát có thể lớn hơn gấp 4 lần. Nếu đúng như vậy thì điều này có thể khiến các nhà khoa học cần phải viết lại lịch sử cho giai đoạn tiền sử và nỗ lực làm sáng tỏ một nền văn minh cổ đại cực kỳ tiên tiến nhưng vô cùng bí ẩn.

Gunung Padang
Di tích Gunung Padang được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1914

Theo nhà địa chất học, Tiến sĩ Danny Hilman thì một khu vực ở Tây Java (thuộc Indonesia) cần được quan tâm nhiều hơn bởi ở đó có một ngôi đền cổ được xây dựng trong giai đoạn cách đây khoảng 9.000 đến 20.000 năm. Đó chính là Gunung Padang - bằng chứng cho thấy một nền văn mình vô cùng lớn đã được hình thành từ lâu nhưng chưa bao giờ thực sự tồn tại trong các nghiên cứu hiện tại.

Video khám phá di tích Gunung Padang ở Java

Gunung Padang được báo cáo lần đầu vào năm 1914, nằm nép mình giữa những ngọn núi lửa, rừng chuối và vườn chè, ở độ cao 2.903ft (tương đương 886m) so với mực nước biển và cách phía Nam của thủ đô Jakarta khoảng 75 dặm (tương đương 120km). Theo các nhà nghiên cứu thì Gunung Padang là Kim tự tháp cuối cùng ở Đông nam Á và họ suy đoán rằng, bên dưới nền đất được đắp cao có vô số căn phòng, hầm, cây mọc um tùm, các dãy tường và khu vực xung quanh được phủ kín bằng thảm thực vật đày đặc vốn đã phát triển trên di tích này qua nhiều thế kỷ.

Gunung Padang trên bản đồ
Các bậc thang được bao bọc bởi những bức tường làm bằng đá, gồm 400 bậc và cao khoảng 311ft (khoảng 95m).

Kết quả phân tích nhiều mẫu khoan tại Gunung Padang cho thấy các mốc niên đại đang kinh ngạc và không thống nhất. Càng khoan sâu xuống dưới thì bí ẩn này càng trở nên vô cùng khó hiểu. Ban đầu, Gunung Padang được xác định có niên đại ít nhất 5.000 năm tuổi, sau đó lên 10.000 năm tuổi và cuối cùng là 20.000 năm tuổi. Thậm chí, một số học giả khác còn cho rằng con số có thể lên đến 23.000. Tuy nhiên thì dù các phỏng đoán là gì đi nữa thì những số liệu này cho thấy Gunung Padang không đơn thuần chỉ là di tích cự thạch cổ nhất trên Trái Đất mà còn là công trình có dạng Kim tự tháp lâu đời nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Di tích Gunung Padang
Một bản vẽ mô phỏng di tích Gunung Padang

Cho đến nay, các tài liệu chính thống về Gunung Padang còn khá ít và chưa rõ ràng. Nếu công trình này được khám phá thì lịch sử về các nền văn minh có lẽ cần được xem xét lại.

Cập nhật: 11/06/2016 Vân Anh - Theo Daily Mail
  • 16.730

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook