"Bóng ma" lơ lửng trên kính viễn vọng của NASA

  • 35
  • 5.514

Bức ảnh do một nhiếp ảnh gia NASA chụp gây ấn tượng với nhiều người bởi những bóng trắng tựa hồn ma ở phía trên kính viễn vọng James Webb.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây công bố bức ảnh chụp kính viễn vọng James Webb trong một phòng khử trùng đặc biệt. Điều khiến mọi người chú ý là những chiếc bóng màu trắng mờ ảo như "bóng ma" đang lơ lửng bên trên chiếc kính, Live Science hôm 15/3 đưa tin.

Chris Gunn, nhiếp ảnh gia của NASA, lý giải rằng những "bóng ma" đó thực chất là các nhà khoa học mặc quần áo bảo hộ màu trắng làm việc quanh kính viễn vọng. Do bức ảnh chụp trong bóng tối phơi sáng lâu, hình ảnh các nhà khoa học trông giống hệt những bóng ma màu trắng.

"Bóng ma" bên trên kính viễn vọng James Webb.
"Bóng ma" bên trên kính viễn vọng James Webb. (Ảnh: Chris Gunn).

Khi chụp phơi sáng lâu, màn trập của máy ảnh để mở trong thời gian dài, cung cấp đủ thời gian cho một số hạt ánh sáng hay còn gọi là photon trong bóng tối va đập vào cảm biến hay giấy ảnh, tạo ra hình ảnh của vật thể. Kết quả là những vật thể đang chuyển động dường như mờ đi, vì hạt sáng sáng phản chiếu từ vật thể đến từ các vị trí khác nhau trong khi màn trập mở, còn vật thể đứng yên vẫn rõ nét như trong bức ảnh.

Bức ảnh tối màu được chụp trong phòng khử trùng sau khi chiếc kính trải qua thử nghiệm về âm thanh và độ rung. Việc tìm kiếm vết bẩn sau khi thử nghiệm diễn ra dễ dàng hơn trong bóng tối, do đó các kỹ thuật viên tìm vết bẩn bằng ánh sáng cực tím và mang theo đèn pin trong suốt thời gian kiểm tra. Cuộc thử nghiệm diễn ra tại Cơ sở tổ hợp và phát triển hệ thống tàu vũ trụ (SSDIF) trong Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland.

James Webb, phiên bản kế tiếp của kính viễn vọng không gian Hubble, là chiếc kính viễn vọng lớn nhất và mạnh nhất từng được chế tạo. Theo NASA, chiếc kính sẽ được phóng tại lãnh thổ Guiana thuộc Pháp năm 2018. Khác với kính Hubble quay quanh quỹ đạo Trái Đất, James Webb sẽ xoay quanh Mặt Trời tại điểm Lagrange 2 (L2) cách Trái Đất 1,5 triệu km. Tại điểm này, đài quan sát có thể di chuyển song song với Trái Đất. Một tấm kính chống nắng lớn sẽ bảo vệ kính viễn vọng trước ánh sáng và bức xạ nhiệt từ Mặt Trời.

Cập nhật: 17/03/2017 Theo VnExpress
  • 35
  • 5.514

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook