Giải mã âm thanh khiến nhiều người Anh phát điên suốt 30 năm

  •  
  • 2.272

Những tiếng vo ve nhỏ khiến nhiều người dân thành phố Bristol, Anh khó chịu trong nhiều năm qua có thể xuất phát từ sóng dao động dưới đáy đại dương.

Các nhà khoa học của Pháp vừa công bố nghiên cứu về nguồn gốc âm thanh khiến nhiều người dân thành phố Bristol, Anh khó chịu trong hơn ba thập kỷ qua, Sun hôm 13/12 đưa tin.

"Chúng tôi vừa có bước tiến lớn trong việc giải thích nguồn gốc, cơ chế của tín hiệu bí ẩn này", Fabrice Ardhuin, nhà khoa học tới từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Pháp, nói.

Những tiếng vo ve được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1979 với khoảng 80 người dân thành phố phàn nàn về nó. Kể từ đó, âm thanh xuất hiện vài năm một lần và khiến nhiều người mất tập trung. Các ý kiến phàn nàn chủ yếu tới từ người dân sống trên đồi cao ở khu vực Clifton, Cotham, Redland và Westbury-on-Trym.

Nhiều người dân thành phố Bristol, Anh khó chịu vì âm thanh lạ trong hơn 30 năm qua.
Nhiều người dân thành phố Bristol, Anh khó chịu vì âm thanh lạ trong hơn 30 năm qua. (Ảnh minh họa: Alamy).

"Đó là những tiếng vo ve nhỏ rất khó chịu khiến tôi mất ngủ vào buổi đêm. Trong những năm 1970, nhiều người đã phát điên, thậm chí tự tử vì âm thanh này", Colin Davis, một người dân thành phố, trả lời Bristol Evening Post.

Đầu năm nay, nhiều người tiếp tục thông báo về việc nghe thấy âm thanh lạ. Họ đều chỉ ra điểm chung đó là những tiếng ồn nhỏ, lớn hơn vào ban đêm và chỉ nghe thấy trong nhà.

Ardhuin cho rằng tiếng vo ve được tạo ra bởi áp lực của sóng dao động dưới đáy đại dương.

"Sóng tác động lực liên tục lên đáy đại dương, làm xuất hiện các sóng địa chất. Nó khiến Trái Đất dao động và tạo ra âm thanh kéo dài 13-300 giây. Một bộ phận nhỏ người dân trên thế giới, những người đặc biệt nhạy cảm với âm thanh tần số thấp, có thể nghe thấy những tiếng vo ve này", Fabrice giải thích.

Trước đó, một số giả thiết đã được đưa ra để lý giải nguồn gốc của âm thanh này, chẳng hạn như vật thể bay không xác định, trang trại điện gió hay hoạt động của quạt công nghiệp.

"Một báo cáo của hai nhà khoa học thuộc trường Đại học Oxford cho rằng tiếng ồn xuất phát từ chiếc quạt công nghiệp lớn ở Avonmouth. Tiếng ồn biến mất khi quạt ngưng hoạt động", Davis nói. Tuy nhiên giả thuyết này không thuyết phục được nhiều người.

Phát hiện của các nhà khoa học Pháp được kỳ vọng sẽ chấm dứt những tranh cãi về nguồn gốc tiếng vo ve khó chịu ở thành phố Bristol.

Cập nhật: 15/12/2016 Theo VnExpress
  • 2.272

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook