Hàn Quốc: Dịch Mers- CoV đã lây lan trong gia đình

  •  
  • 568

Nếu như các ca bệnh trước đây đều lây lan trong bệnh viện thì mới đây Hàn Quốc đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên đã lây lan tại gia đình.

Dịch Mers đã lây lan ngoài bệnh viện tại Hàn Quốc

Cuối giờ chiều 25/6, Bộ Y tế tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Mers- CoV. Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho hay, chưa áp dụng khai báo y tế đối với hành khách từ Thái Lan đến Việt Nam.

Tính đến ngày 25/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đã ghi nhận 1.353 trường hợp mắc Mers- CoV, 481 trường hợp tử vong, tại 27 quốc gia, trong đó châu Á có: Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan. Các nước khu vực Trung Đông như Ả Rập Xê Út và Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất vẫn ghi nhận các trường hợp mắc mới.

Hàn Quốc: Dịch Mers- CoV đã lây lan trong gia đình
Hàn Quốc đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Mers- CoV ngoài bệnh viện (Ảnh minh họa)

Tại Thái Lan, ngày 18/6/2015 đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc MERS-CoV là một người đàn ông 75 tuổi từ Oman tới Thái Lan để điều trị bệnh tim mạch. Ngay sau đó Thủ tướng Thái Lan đã phát biểu trấn an người dân để bình tĩnh và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống.

Được biết, mỗi ngày Thái Lan có khoảng 5000 khách du lịch từ Hàn Quốc, 3000 khách du lịch từ khu vực Trung đông và nhiều người đến Thái Lan để chữa bệnh; 500 người Thái đến Hàn Quốc du lịch/ngày. Thái Lan đã tăng cường giám sát tại 65 cửa khẩu quốc tế. Hiện nay nước này đã giám sát chặt chẽ 175 người có tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới MERS-CoV tại nước này.

Tại Hàn Quốc, kể từ khi ghi nhận trường hợp nhiễm đầu tiên ngày 20/5/2015 đến ngày 25/6/2015 đã ghi nhận 180 trường hợp mắc (bao gồm cả một trường hợp mắc ghi nhận tại Trung Quốc), trong đó 29 trường hợp tử vong. Hàn Quốc là quốc gia ghi nhận số trường hợp mắc lớn thứ nhất năm 2015.

Đặc biệt, ngày 24/6/2015, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc thông báo ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Mers-CoV ngoài bệnh viện. Đây là ca bệnh thứ 175, có thể đã lây nhiễm khi ở cùng nhà với người vợ đã nhiễm và tử vong do Mers trước đó (ca thứ 118), người vợ này đã bị nhiễm bệnh từ nhân thứ 14 trong bệnh viện.

Việt Nam chưa áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách đến từ Thái Lan

Đại diện Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh Mers- CoV, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vào Việt Nam là hoàn toàn có thể, do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Hàn Quốc, Thái Lan và các quốc gia Trung Đông.

Thời gian qua, ngành y tế tế đã xét nghiệm 65 mẫu bệnh phẩm của những người bị sốt đi từ vùng có dịch bệnh về Việt Nam và những người bị viêm đường hô hấp cấp tính. Kết quả, tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với dịch bệnh Mers-CoV. Hiện cơ quan chức năng đang giám sát sức khỏe của 45.000 người nhập cảnh từ vùng có dịch bệnh về chưa qua 14 ngày.

Cục Y tế dự phòng cho biết, mặc dù Thái Lan đã ghi nhận bệnh nhân Mers-CoV nhưng nước này đang kiểm soát tốt dịch bệnh nên nước ta chưa áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách đến từ Thái Lan.

Tuy nhiên, đại diện Cục Y tế Dự phòng cũng nhấn mạnh diễn biến mới mà chúng ta cần lưu ý là trước đây, các chùm ca bệnh Mers-CoV tại Hàn Quốc chủ yếu tập trung trong các cơ sở y tế, nhưng gần đây, nước này đã ghi nhận ca lây nhiễm bệnh tại gia đình.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện tốt việc khai báo y tế tại các cửa khẩu quốc tế, có phần mềm riêng để lưu thông tin, từ đó giám sát được tình hình sức khỏe của khách nhập cảnh từ vùng lưu hành dịch bệnh Mers-CoV. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân, đặc biệt những trường hợp có tiền sử đi về từ các nước đang có dịch bệnh.

Trong ngày 25/6, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh Mers-CoV cho hơn 300 cán bộ y tế thuộc 15 tỉnh, thành phố và hơn 20 bệnh viện Trung ương, bệnh viện tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là lớp tập huấn thứ 3 trong số 5 lớp tập huấn mà Bộ Y tế tổ chức cho các bệnh viện toàn quốc nhằm nâng cao kiến thức về chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh Mers-CoV.

Theo Tin tức 24h
  • 568

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook