Hawaii ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh do muỗi

  •  
  • 215

Thống đốc bang Hawaii, Mỹ, ngày 12/2 tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chống lại các bệnh lây truyền do muỗi như sốt xuất huyết và virus Zika.

Hơn 250 trường hợp mắc sốt xuất huyết được ghi nhận trên Đảo Lớn của Hawaii khi dịch bệnh bùng phát. Hiện chưa có trường hợp nhiễm Zika trên lãnh thổ của bang. Tuy nhiên, nhà chức trách lo ngại loại muỗi lây truyền sốt xuất huyết cũng có thể mang virus Zika.

"Chúng tôi đang làm hết sức có thể để chuẩn bị và chủ động ngăn các bệnh truyền qua vật chủ trung gian là muỗi vằn tại Hawaii. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp có thể giúp bang có thêm tiền để kiểm soát dịch", ông David Ige, thống đốc bang, nói.

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi để ngăn dịch sốt xuất huyết và virus Zika bùng phát.
Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi để ngăn dịch sốt xuất huyết và virus Zika bùng phát. (Ảnh: AFP).

Hawaii đang gấp rút xây dựng đội ngũ nhân viên kiểm soát muỗi sau khi báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh vào tháng 12 cho thấy sự thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên trong các cơ sở kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm của bang. Số lượng nhân viên kiểm soát muỗi và côn trùng bị cắt giảm từ 56 người vào năm 2009 xuống còn 25 người năm 2016 do suy thoái kinh tế. Giới chức y tế đang tìm nguồn tài trợ để khôi phục lại đội ngũ nhân viên. Virginia Pressle, thuộc Bộ Y tế, cho biết bộ cũng lên kế hoạch thuê 10 người mới bằng tiền của thống đốc tài trợ.

Tuy nhiên, các quan chức nhấn mạnh, hiện nay, Hawaii vẫn là một điểm đến an toàn cho các du khách.

Virus Zika đang bùng phát mạnh tại quần đảo Thái Bình Dương, bao gồm vùng lãnh thổ American Samoa (thuộc Mỹ). Các chuyến bay giữa American Samoa và Hawaii diễn ra khoảng vài lần mỗi tuần.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cũng giúp chính quyền bang có nhiều quyền hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, bao gồm phun thuốc diệt muỗi ở mọi nơi có dịch.

Cập nhật: 15/02/2016 Theo Zing
  • 215

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook