Loài nhện có khả năng biến thành lá cây hoàn hảo đến không ngờ

  •   43
  • 3.128

Nếu không sở hữu một đôi mắt cùng kinh nghiệm dày dạn, bạn sẽ không bao giờ có thể nhận ra sự có mặt của nó.

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra thêm một loài nhện hình lá độc nhất vô nhị có khả năng ngụy trang hoàn hảo đến tuyệt đối trong những khu rừng mưa nhiệt đới cùng tập tính làm tổ tơ kết hợp với lá mục để ẩn thân trong đó.

Một tài liệu ngắn đăng tải trên Thời báo Nghiên cứu về các loài nhện đã có một miêu tả khá rõ ràng và chi tiết, trong đó nói rằng loài vật này thực ra lần đầu được tìm thấy vào năm 2011 bởi một nhóm các nhà thám hiểm rừng mưa ở Trung Quốc. Khi ấy họ cũng đang đi tìm hiểu về loài nhện, nhưng không hề tập trung vào giống đặc biệt này.

Loài vật này thực ra lần đầu được tìm thấy vào năm 2011.
Loài vật này thực ra lần đầu được tìm thấy vào năm 2011.

"Chúng tôi có nhiều kỹ năng lần theo những dấu vết tơ nhện kể cả vào buổi đêm, và cuối cùng đã tìm thấy nó trong một nỗ lực xứng đáng", Matjaž Kuntner, tác giả của tài liệu nghiên cứu cho biết.

Cá thể đầu tiên được tìm thấy khi đang treo mình trong một tầng lá mục cũng được giăng bởi tơ, bám lấy cành cây, khiến họ nghĩ rằng nó có thói quen thu thập lá rụng dưới mặt đất để làm tổ cũng như ngụy trang.

"Chúng tôi không thực sự chứng kiến quá trình đó nhưng có lẽ chẳng còn phương cách nào khác cho loài nhện này để có thể treo lá lên cành cây như vậy", Kurtner phát biểu. "Và khi nhìn kỹ hơn, chúng tôi mới phát hiện 1 trong số đó không phải là một chiếc lá thông thường, mà là một con nhện".

Màu chủ đạo của nó là nâu sẫm ở một mặt bụng và xanh nhạt ở mặt sau, trông như thể một chiếc lá thật, chưa kể để cấu tạo hình dáng cơ thể của nó cũng có những đường nét uốn lượn, mảnh khảnh và lồi lõm y như lá cây. Nếu không phải là chuyên gia có kinh nghiệm, chắc chắn bạn cũng sẽ không đủ tinh nhạy để nhận ra thêm những cẳng chân bé nhỏ vừa đủ nhô ra phía đầu.

Đây quả thực là một cách thức mới mẻ cho chúng để ẩn thân hoặc săn mồi.
Đây quả thực là một cách thức mới mẻ cho chúng để ẩn thân hoặc săn mồi.

Dù nhiều loài nhện đã được ghi nhận là có ngoại hình giống các loài cây hay thân cành, nhưng lá thì chưa có một trường hợp nào tương tự cả. Đây quả thực là một cách thức mới mẻ cho chúng để ẩn thân hoặc săn mồi.

Một hành trình khám phá khác cũng đã được vạch ra tiếp để tìm thêm những mẫu vật sống của loài nhện này, nhằm giúp cho quá trình nghiên cứu của họ hoàn thiện hơn. "Thói quen và môi trường sống của nó không chỉ giúp lẩn tránh kẻ thù, mà còn cả các nhà khoa học nữa", Kurtner miêu tả.

Cập nhật: 24/11/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 43
  • 3.128