Nếu người ngoài hành tinh thực sự liên lạc với chúng ta, điều gì sẽ xảy ra?

  •   4,34
  • 5.892

Con người sẽ làm gì khi tìm thấy người ngoài hành tinh? Trả lời hay... "bơ đi mà sống"?

Người ngoài hành tinh những năm gần đây là chủ đề gây chú ý nhất trong giới khoa học. Thậm chí, đã có công bố về nghi vấn nhận được tín hiệu của người ngoài hành tinh, với các bằng chứng kỳ lạ mà phe phản đối không tài nào phủ nhận được.

Tuy nhiên sự thực thì đến hiện tại, con người vẫn chưa thể kết luận "có người ngoài hành tinh hay không". Nhưng nếu đến một ngày nào đó, con người nhận được thông điệp từ một thế lực không thuộc Trái đất thì sao?

Ngoài hành tinh

Theo Andrew Siemion, người nhiều khả năng liên lạc được với các "alien" nhất, thì thực ra con người chưa có kế hoạch gì cụ thể.

Vị giám đốc khoa học của dự án tìm kiếm người ngoài hành tinh lớn nhất từ trước đến nay: Breakthrough Listen cho biết, bản thân ông cũng chỉ dành vài phút mỗi ngày để nghĩ về thời khắc đó - khi con người thực sự tìm ra sinh vật ngoài hành tinh.

"Khoảng 5 - 10 phút trước khi đi ngủ, tôi nghĩ về những gì con người sẽ làm. Quả thực sẽ rất khó để dự đoán cả thế giới sẽ làm gì với tín hiệu ngoài hành tinh đó. Nhưng cá nhân tôi tin rằng đó sẽ là những phản ứng tích cực." - Siemion cho biết.

Việc có trả lời các tín hiệu đó hay không, nhân loại cũng chưa có ý định cụ thể. Stephen Hawking - nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng tham gia dự án - đã liên tục cảnh báo rằng việc gửi đi bất kỳ thông điệp nào cũng có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc cho nhân loại, thậm chí là sự diệt vong cho cả thế giới.

Stephen Hawking cho rằng việc trả lời tín hiệu của người ngoài hành tinh sẽ gây hậu quả nghiêm trọng
Stephen Hawking cho rằng việc trả lời tín hiệu của người ngoài hành tinh sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

"Có lẽ việc trả lời hay không là vấn đề có liên quan đến toàn bộ hành tinh này" - Siemion nói.

Thảm họa nếu xảy ra cũng không thể kiểm soát được

Trên thực tế, có một bản hướng dẫn những gì nên làm khi nhận được thông điệp của người ngoài hành tinh. Nhưng đó chỉ là thông điệp, chứ chưa có bất kỳ quy định hay luật pháp quốc tế nào cả.

Ví dụ như Viện Hàn lâm khoa học hàng không Quốc tế (IAA) có hẳn một bản quy định, trong đó yêu cầu ai nhận được tín hiệu bên ngoài Trái đất cũng không nên phản hồi lại. Tuy nhiên, dù ai đó có gửi lại cả ngàn tín hiệu khác thì cũng chẳng bị truy tố.

Những gì nên làm khi nhận được thông điệp của người ngoài hành tinh

Hơn nữa, các nhà khoa học cũng không thể ngăn được những người có đủ công cụ để gửi thông điệp đi cả. Đây cũng chính là lý do Stephen Hawking phải liên tục đăng đàn, liên tục cảnh báo về những gì có thể xảy ra khi tiếp xúc với một nền văn minh bên ngoài Trái đất.

Tuy vậy, dù có liên lạc được, có lẽ chẳng ai trong thế hệ này có thể được trải nghiệm một cuộc hội thoại hoàn chỉnh, hoặc được nhìn thấy... Star War xảy ra.

Siemion cho biết, nơi có tiềm năng nuôi dưỡng sự sống gần với Trái đất nhất là Proxima b ở khoảng cách 4,2 năm ánh sáng, nhưng nhiều khả năng không có sự sống nào cả.

Quỹ đạo quá gần sao chủ đã khiến Proxima b khó lòng nuôi dưỡng sự sống
Quỹ đạo quá gần sao chủ đã khiến Proxima b khó lòng nuôi dưỡng sự sống.

Thậm chí kể cả là có đi chăng nữa, quãng thời gian để gửi - nhận tin sẽ lên tới... 8 năm, quá lâu để tiếp tục câu chuyện.

Vậy nên, việc trả lời tin nhắn của người ngoài hành tinh ít nhất sẽ không gây hậu quả nhãn tiền, mà thế hệ sau sẽ phải gánh chịu. Nhưng dù sao, gửi được hay không thì cũng phải chứng minh được họ có thật đã.

Cập nhật: 25/04/2017 Theo Kenh14.vn
  • 4,34
  • 5.892

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook