Ngày 14/5: Trạm vũ trụ đầu tiên của Mỹ được phóng vào không gian

  •   34
  • 917

Skylab là trạm vũ trụ đầu tiên của Hoa Kỳ, được phát triển bởi cơ quan hàng không NASA.

Skylab là trạm vũ trụ đầu tiên của Hoa Kỳ, được phát triển bởi cơ quan hàng không NASA. Vào ngày 14 tháng 5 năm 1973, NASA đã phóng thành công Skylab lên quỹ đạo của Trái đất và mở ra một bước ngoặt trong lĩnh vực khám phá vũ trụ và đưa con người vào không gian.

Trạm vũ trụ Skylab

Hai máy tính IBM ở Skylab kiểm soát hướng của trạm vũ trụ trong cả nhiệm vụ. Các máy tính trên trạm vũ trụ là các mẫu máy System/4Pi của IBM, được thiết kế riêng với sức nặng và theo các yêu cầu của môi trường vũ trụ. Mỗi máy IBM trên Skylab nặng 100 pound (45kg) và có kích thước 19 x 7,3 x 31,8 inch (48 x 18,5 x 80,8cm). Chúng có thể xử lý hơn 100 tín hiệu tới Skylab.

Trạm vũ trụ Skylab được phóng lên quỹ đạo Trái đất bằng tên lửa Saturn V, đây là tên lửa từng được sử dụng trong thời phát triển các tàu vũ trụ Apollo. Mặc dù quá trình phóng lên vũ trụ thành công nhưng sau đó Skylab gần như gặp vấn đề về kỹ thuật do một cơn mưa sao băng xảy ra đúng thời điểm nó gần vào quỹ đạo, làm hỏng một trong hai tấm năng lượng mặt trời chính của trạm vũ trụ.

Cấu tạo của trạm vũ trụ Skylab

Ngày 25-5-1973, nhiệm vụ có người lái đầu tiên, với các phi hành gia Charles Conrad Junior, Paul J. Weitz và Joseph P. Kerwin, được phóng lên quỹ đạo sau những kinh nghiệm rút tỉa từ vụ phóng lần trước, bao gồm việc lắp thêm một tấm chắn giúp giảm nhiệt độ bên trong khoang lái xuống còn 23,9 độ C. Trạm vũ trụ đi vào hoạt động đầy đủ từ ngày 4 tháng 6.

Trạm vũ trụ Skylab được thiết kế để các tấm năng lượng mặt trời hướng tối đa về phía Mặt trời nhằm cung cấp càng nhiều năng lượng càng tốt. Nhưng vì thiếu một tấm chắn, nhiệt độ trong khoang đã tăng lên tới 52 độ C. Vụ phóng Skylab 2 do đó được hoãn lại để các kỹ sư NASA tiến hành 10 ngày làm việc cật lực nhằm phát triển tấm chắn làm giảm năng lượng trong khoang, tạo ra môi trường làm việc thích hợp hơn cho các phi hành gia.

Cập nhật: 14/05/2016 Theo genK.vn
  • 34
  • 917

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook