Ngày 8/6: Siêu hoa Titan Arum lần đầu tiên nở, phát hiện tân tinh sáng nhất vũ trụ

  •  
  • 3.208

Ngày 8/6 trong lịch sử: Phát minh ra máy hút bụi, loài hoa lớn nhất thế giới nở trong vườn Bách thú tại Mỹ, phát hiện siêu tân tính sáng nhất vũ trụ.

Ngày 8/6/1937: Loài hoa lớn nhất thế giới Titan Arum lần đầu tiên nở tại vườn Bách thảo NY, Mỹ

Titan Arum Sumatra được coi là siêu hoa trong thế giới thực vật, nó có thể cao tới 2,5m và có đường kính lên đến 1,2m. Loài hoa này được nuôi trồng trong vườn Bách thảo New York, Mỹ. Và lần đầu tiên một bông hoa Titan Arum đã nở vào năm 1937 tại đây.

Titan Arum Sumatra

Điều đặc biệt nữa đó là khi bông hoa này nở, một mùi hương hôi thối như xác chết tỏa ra khiến cho khách tham quan vô cùng khó chịu. Chính vì mùi hương đặc biệt này mà Titan Arum còn được mệnh danh là "hoa xác chết". Nó được phát hiện trong tự nhiên từ năm 1878 tại một khu rừng rậm thuộc Indonesia.

Ngày 8/6/1918: Phát hiện siêu tân tinh sáng nhất

Năm 1918, siêu tân tinh Nova Aquila được phát hiện bên trong chòm sao Aquila đại bàng. Đây là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời mà con người từng quan sát được. Độ sáng của nó cao gấp 500.000 lần so với Mặt Trời, mặc dù nó ở xa chúng ta 1200 năm ánh sáng.

siêu tân tinh Nova Aquila

Siêu tân tinh là những ngôi sao mới hình thành và hoạt động rất mạnh. Do đó chúng tỏa ra rất nhiều năng lượng và phát ra những bức xạ rất lớn. Tuy nhiên chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, những ngôi sao này sẽ ổn định hơn và trở nên nguội dần. Nova Aquila cũng vậy, chỉ sau 7 năm nó đã trở thành một ngôi sao xanh nhỏ hơn và không còn phát sáng mạnh mẽ như trước nữa.

Ngày 8/6/1869: Phát minh ra chiếc máy hút bụi

Năm 1869, Ives W. McGaffney đến từ Chicago đã nhận được bằng sáng chế cho phát minh chiếc máy hút bụi đầu tiên trong lịch sử. Chiếc máy hút bụi đầu tiên này sử dụng một cơ chế hoạt động đơn giản, dựa trên cơ học thay vì sử dụng điện năng.

Máy hút bụi

Chiếc máy có một đầu gắn tay quay, nối bằng dây đai tới một đầu gắn cánh quạt. Khi quay tay quay sẽ làm cánh quạt chuyển động ở đầu kia và tạo ra một luồng gió để hút bụi bẩn vào bên trong một chiếc túi. Ives sử dụng một bộ lọc bằng xốp để giữ bụi ở lại, còn luồng không khí vẫn tiếp tục di chuyển.

Mặc dù hiệu quả của chiếc máy chưa thực sự cao, nhưng nó là tiền thân của những chiếc máy hút bụi chạy bằng điện ngày nay. Một thiết bị rất hữu ích trong gia đình, thậm chí các nhà khoa học còn chế tạo ra những chiếc máy hút bụi tự động, sử dụng cảm biến và camera để tự động làm sạch mọi ngóc ngách trong nhà.

Cập nhật: 08/06/2016 Theo genK.vn
  • 3.208

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook