Pin dùng một lần và pin có thể sạc: Cái nào tốt hơn?

  •  
  • 714

Nên sử dụng pin dùng một lần hay pin có thể sạc lại? Một là rẻ và dễ dàng nhưng có lẽ đắt hơn về lâu dài, trong khi cái kia ban đầu tốn tiền khá lớn nhưng sử dụng hiệu quả.

Pin dùng một lần hoặc pin có thể sạc lại: Cái nào thực sự rẻ hơn?

Thoạt nhìn, pin dùng một lần có vẻ là lựa chọn rẻ hơn. Chúng ít tốn kém hơn trước nhưng chi phí của chúng tích lũy theo thời gian vì chúng phải được thay thế thường xuyên. Nếu bạn đang cấp nguồn cho một thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng như máy ảnh kỹ thuật số hoặc đồ chơi, bạn có thể thường xuyên phải thay thế pin dùng một lần.

Sử dụng bộ điều khiển trò chơi điện tử như bộ điều khiển dòng Xbox. Chúng sử dụng pin AA và tùy thuộc vào mức độ bạn chơi game, bạn có thể thay cặp mới mỗi tuần! Nếu bạn đang cấp nguồn cho đồng hồ, điều đó có thể không thành vấn đề, vì vậy mức tiêu thụ năng lượng là một yếu tố lớn.

Pin dùng một lần có vẻ là lựa chọn rẻ hơn. 
Pin dùng một lần có vẻ là lựa chọn rẻ hơn.

Trong khi đó, pin sạc có chi phí ban đầu cao hơn, nhưng chúng sẽ tự hoàn vốn sau một vài chu kỳ sử dụng. Một loại pin sạc chất lượng tốt có thể được sạc lại hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn lần, chi phí cho mỗi lần sử dụng chỉ bằng một xu. Do đó, về lâu dài, pin sạc rõ ràng là người chiến thắng về hiệu quả chi phí.

Bộ sạc có thân thiện với môi trường hơn không?

Khi xem xét tác động môi trường của chúng, pin sạc có một lợi thế đáng kể. Pin dùng một lần góp phần tạo ra một lượng đáng kể chất thải điện tử mỗi năm, phần lớn trong số đó kết thúc ở các bãi chôn lấp. Đây là một sự lãng phí tài nguyên và có thể dẫn đến các chất độc hại như chì, cadmium và thủy ngân thấm vào môi trường.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, người Mỹ thải bỏ hàng tỷ pin mỗi năm, hầu hết trong số đó là kiềm. Khi số lượng pin thải này tập kết ở các bãi chôn lấp, chúng có thể góp phần gây ô nhiễm đất và nước do lớp vỏ của chúng bị ăn mòn và các vật liệu có khả năng gây hại được thải ra ngoài.

 Pin dùng một lần góp phần tạo ra một lượng đáng kể chất thải điện tử mỗi năm
 Pin dùng một lần góp phần tạo ra một lượng đáng kể chất thải điện tử mỗi năm.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là pin kiềm hiện đại đã không chứa thủy ngân (từ giữa những năm 1990), khiến chúng ít độc hại hơn và thân thiện với môi trường hơn so với các loại pin trước đó.

Mặt khác, pin có thể sạc lại có thể được sử dụng nhiều lần trong vài năm trước khi cần thay thế, do đó giảm lãng phí. Ngoài ra, nhiều loại pin sạc chứa ít nguyên tố độc hại hơn so với loại dùng một lần. Nhiều khu vực có các chương trình tái chế pin sạc đã qua sử dụng, điều này có thể giúp giảm thiểu tác động đến môi trường hơn nữa.

Loại pin nào có tuổi thọ pin tốt hơn?

Tuổi thọ pin phức tạp hơn một chút vì nó phụ thuộc vào trường hợp sử dụng cụ thể của bạn. Đối với các thiết bị tiêu hao ít năng lượng như đồng hồ treo tường hoặc điều khiển TV, pin dùng một lần chất lượng cao có thể tồn tại lâu hơn pin sạc. Tuy nhiên, pin sạc thường có tuổi thọ mỗi lần sạc cao hơn đối với các thiết bị có mức tiêu hao cao.

Pin sạc cũng có ưu điểm là "nạp đầy". Bạn có thể sạc lại chúng bất cứ khi nào thuận tiện thay vì đợi chúng hết điện hoàn toàn. Tính linh hoạt này có thể dẫn đến tăng chức năng trong thời lượng pin.

Bạn có thể thấy rằng một số loại pin sạc có dung lượng điện nhỏ hơn so với pin kiềm có cùng kích thước. Tuy nhiên, vì bạn có thể sạc lại chúng nhiều lần và có thể sử dụng hai bộ để hoán đổi giữa sạc và sử dụng, tuổi thọ hiệu quả của pin chỉ bị giới hạn bởi độ hao mòn của pin.

Pin sạc
Khi nói đến sự tiện lợi, pin dùng một lần có lợi thế hơn pin sạc.

Thời gian sạc và tiện lợi

Khi nói đến sự tiện lợi, pin dùng một lần có lợi thế hơn. Bạn có thể đưa chúng vào và sử dụng; chúng cũng có sẵn ở hầu hết các cửa hàng.

Pin có thể sạc lại yêu cầu lần sạc đầu tiên, có thể mất vài giờ đến cả ngày, tùy thuộc vào loại pin và tốc độ bộ sạc. Chúng cũng cần bạn có một bộ sạc và nhớ sạc lại cho chúng. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, sự bất tiện này có thể được giảm thiểu bằng cách lập kế hoạch và luân phiên pin: một số đang sử dụng, một số đang sạc.

Ngoài ra, những tiến bộ công nghệ đã dẫn đến sự phát triển của bộ sạc nhanh, giảm đáng kể thời gian chờ sạc pin. Một số loại pin sạc hiện đại cũng có tỷ lệ tự xả rất thấp, nghĩa là chúng có thể giữ điện tích trong một thời gian dài khi không sử dụng.

Mặc dù cả pin dùng một lần và pin sạc đều có ưu điểm và nhược điểm, nhưng pin sạc thường thắng về hiệu quả chi phí, tác động môi trường và tuổi thọ pin cho các thiết bị có mức tiêu thụ pin cao, miễn là bạn sẵn sàng đầu tư trả trước nhiều hơn một chút.

Cập nhật: 15/07/2023 VTV
  • 714