Rã đông xác ướp của con chó từ 12.400 năm trước để hồi sinh

  •   3,76
  • 14.162

Các nhà khoa học tin rằng đây là xác ướp của một giống chó đã tuyệt chủng từ 12.400 năm trước, và họ đang hy vọng có thể hồi sinh giống chó này.

Các nhà khoa học mới đây đã tiến hành rã đông xác ướp của một con chó con được cho là đã tuyệt chủng từ 12.400 năm trước và được tìm thấy trong lớp băng dày ở Siberia.

Khi xác ướp của con chó con này được tìm thấy, các nhà khoa học cho biết hàm răng và thậm chí bộ não của con chó này cũng vẫn còn nguyên vẹn.

Xác ướp của con chó này vẫn còn khá nguyên vẹn.
Xác ướp của con chó này vẫn còn khá nguyên vẹn.

Các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu xem liệu đây có phải là một con chó được thuần hóa để trở thành thú nuôi hay không. Trong khi đó, một chuyên gia người Hàn Quốc chuyên nghiên cứu về tế bào gốc và nhân bản vô tính, ông Hwang Woo-suk cũng có mặt tại đó để tiến hành lấy mẫu với hi vọng sẽ khiến giống chó này hồi sinh.

Sau khi rửa sạch bùn và bụi bẩn trên xác ướp của con chó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cơ thể của nó được bảo quản khá tốt, bao gồm cả não, The Siberian Times cho biết, với những hình ảnh và video ghi lại toàn bộ quá trình này.

Tiến sĩ người Nga Pavel Nikolsky, chuyên gia nghiên cứu từ Viện Địa chất Moskva cho biết: "Xác ướp của con vật này thực sự được bảo quản rất tốt. Một trong những điều quan trọng nhất, đó là não của nó vẫn nguyên vẹn, mức độ bảo quản ở khoảng 70 đến 80%, có thể khẳng định chính xác hơn về điều này sau khi trích xuất mẫu, còn bây giờ chỉ có thể nhìn thấy bộ não nó qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ.

Dù não đã khô nhưng cả hai bán cầu não, tiểu não và tuyến yên vẫn có thể nhìn thấy rõ. Có thể nói, đây là lần đầu tiên chúng ta có được một bộ não từ thế Pleistocen (hay còn gọi là thế Canh Tân – một thế địa chất được tính từ khoảng 1.806.000 tới 11.500 năm trước ngày nay)".

Răng và não được bảo quản tốt.
Răng và não được bảo quản tốt.

Xác ướp của con chó nhỏ này được tìm thấy ở nước Cộng hòa Sakha, từ bộ phận cơ thể bên ngoài cho tới nội tạng của nó được bảo quản một cách hoàn hảo do nằm trong lớp băng dày, thậm chí lớp lông trên da nó vẫn còn nguyên vẹn.

Được biết, xác ướp này nằm ngay gần xác ướp của một chú chó con khác được tìm thấy vào năm 2011. Chúng được cho là có họ hàng gần gũi và cùng thiệt mạng trong một vụ lở đất bồi ven sông Syalakh thuộc Cộng hòa Sakha. Hai xác ướp này được coi là những xác ướp chó con hiếm hoi nhất trên thế giới. Trước đó, các nhà khoa học chủ yếu tìm thấy xác ướp của chó trưởng thành.

Theo suy đoán của các nhà khoa học, hai chú chó con này có thể từng là vật nuôi của các thợ săn voi Ma mút và có thể là những chú chó được thuần chủng đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Tiến sĩ Artemiy Goncharov từ Đại học Y Trung ương Tây Bắc Nga tại St Petersburg cho biết: "Chúng tôi lấy cả mẫu đất bao quanh xác ướp của con chó để tìm các loại vi khuẩn rồi so sánh với các vi khuẩn ở trong ruột của con chó, từ đó chúng tôi hi vọng có thể tìm thấy những loài vi khuẩn cổ".

Ngoài ra, các chuyên gia cũng tìm kiếm những loài ký sinh trùng như ve và bọ chét ở trên cơ thể của con chó này.

Chuyên gia nghiên cứu về nhân bản, ông Hwang Woo-suk cho biết, ông cảm thấy rất vui mừng vì xác ướp của con chó này được bảo quản tốt. Ông đã trích xuất mẫu từ da, cơ và tai sụn.

Được biết, các nhà khoa học tại Trung tâm thí nghiệm công nghệ sinh học Sooam Biotech ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc cũng đang tích cực nghiên cứu với tham vọng có thể hồi sinh voi ma mút, loài động vật hoang dã đã tuyệt chủng hàng ngàn năm trước. Tuy nhiên, tuyên bố này của các nhà khoa học Hàn Quốc đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Cập nhật: 17/03/2018 Theo ngaynay
  • 3,76
  • 14.162