RoboCup - Cúp bóng đá thế giới dành cho robot

  •  
  • 590

Giải bóng đá Vô địch thế giới RoboCup diễn ra tại Trung Quốc, với sự tham gia của những cầu thủ đặc biệt - robot của nhiều quốc gia.

Cúp bóng đá thế giới dành cho robot năm 2015 tại Trung Quốc

Theo BBC, RobotCup là giải bóng đá quốc tế giành cho robot, được tổ chức lần đầu năm 1997 và đến nay, có hơn 40 quốc gia tham gia vào sự kiện thể thao đặc biệt này. Giải đấu năm nay tổ chức tại Trung Quốc là lần thứ 19.

 RoboCup - Cúp bóng đá thế giới dành cho robot
Robot đội Brain Kids của Nhật. (Ảnh: BBC)

RoboCup diễn ra từ 17đến 23/7 tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy. Giải đấu gồm 5 thể loại: Small Size (kích thước nhỏ), Middle Size (kích thước trung bình), Humanoid (hình dạng giống người), Standard Platform (nền tảng tiêu chuẩn) và Soccer Simulation (mô phỏng bóng đá).

Mỗi thể loại đặt ra những thách thức khác nhau cho các nhà chế tạo robot, từ việc tìm bóng, sút bóng đến việc giữ cho robot thăng bằng, không bị ngã.

Chung cuộc, đội Brains Kids của Học viện Công nghệ Chiba, Nhật Bản đánh bại ZJUDancer của Đại học Chiết Giang, Trung Quốc với tỉ số 1-0 trong phần thi dành cho robot giống người kích cỡ trẻ em.

Đội Water của Trung Quốc đánh bại đội Tech United đến từ Đại học Eindhoven, Hà Lan để giành chiến thắng ở thể loại kích thước trung bình cho robot hình dạng không giống người.

Các nhà tổ chức hy vọng sẽ có một trận đá bóng giữa người và robot vào năm 2050.


Trích đoạn trận đấu giữa đội Water của Trung Quốc và Tech United của Hà Lan.

Theo VnExpress
  • 590

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook