Sáng tạo loại vải mới từ hỗn hợp trà xanh, đường

  •  
  • 1.617

Một số nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London đã hợp tác với những nhà thiết kế thời trang nước này cùng sáng tạo ra loại vải làm từ trà, để sử dụng trong ngành công nghiệp thời trang.

Nếu như trước kia trà được biết đến như một loại đồ uống yêu thích của người Anh, thì nay nó còn có một vai trò khá độc đáo đó là nguyên liệu để làm ra vải may quần áo.


Chiếc áo được làm từ nguyên liệu trà, đường (Ảnh: 
Telegraph)

Những vật liệu này có bề mặt khi sờ vào giống như chất liệu bằng da nhưng rất nhẹ. Chúng đã được sử dụng để làm áo sơmi, áo véttông, váy và thậm chí cả giày.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của ngành thời trang, việc sản xuất quần áo đang tạo ra nhiều sức ép lên những nguồn tài nguyên truyền thống như bông, lông cừu... Vì vậy, những phát hiện về loại vải mới này sẽ trở nên ngày càng đóng vai trò quan trọng.

Loại vải mới được hình thành bằng cách cho một hỗn hợp gồm trà xanh, đường và một số chất dinh dưỡng khác vào một thùng lớn trong vài ngày. Sau đó, một số loại vi khuẩn được thêm vào để sản sinh ra những sợi cellulose dài, chúng sẽ kết hợp với nhau thành những tấm thảm vải mỏng và nổi lên trên bề mặt của dung dịch.

Tiến trình từ lúc ủ hỗn hợp trà xanh đến lúc cho thu hoạch sản phẩm là một tấm vải mất khoảng thời gian từ 2-3 tuần.

Sau khi được sấy khô, tấm thảm vải trên giống như làm bằng da và dai. Bạn khó có thể xé các phần của nó ra được. Sau đó người ta sẽ tiến hành nhuộm màu và tạo kiểu để loại vải trở nên đa dạng hơn.

Theo Telegraph, Vietnamplus
  • 1.617

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook