Tìm ra cơ chế tiến hóa của nhiều vi khuẩn nguy hiểm chết người

  •  
  • 1.204

Các nhà khoa học thuộc Viện Broad của Học viện Kỹ thuật Massachusetts và Đại học Harvard, Mỹ đã tìm ra được cơ chế tiến hóa thành siêu vi khuẩn kháng mọi loại thuốc của các vi khuẩn nguy hiểm chết người.

Sự thay đổi trong DNA có thể dẫn tới việc tăng cường khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn. Chẳng hạn, vi sinh vật có thể có được các loại gene có khả năng tách các phân tử thuốc và đẩy chúng ra khỏi tế bào. Quá trình đột biến điểm (thường có liên quan tới 1 nucleotide trong gene) cũng có khả năng thay đổi cấu trúc của các protein quan trọng với sự sống, biến chúng trở nên bất khả xâm phạm trước những tác động của thuốc kháng sinh.

Khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn là do nó đã có sự biến đổi trong gene mã hóa các thành phần ribosome.
Khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn là do nó đã có sự biến đổi trong gene mã hóa các thành phần ribosome.

Trong các thí nghiệm của mình, các nhà sinh học đã nuôi cấy vài trăm chủng vi khuẩn cùng loại có tên Mycobacterium smegmatis – có họ với vi khuẩn gây bệnh lao. Theo quan sát của họ, rất nhiều vi khuẩn đã bị chết khi tiếp xúc với thuốc M.smegmatis nồng độ thấp, trong khi đó, nhóm vi khuẩn đã đột biến thì lại hoàn toàn miễn dịch với thuốc kháng sinh.

Theo giải thích của các nhà sinh học, khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn là do nó đã có sự biến đổi trong gene mã hóa các thành phần ribosome. Những đột biến này gây ảnh hưởng tới trình tự của ribosome và gây ra những thay đổi lớn cho hệ phiên mã và hệ protein. Quan trọng hơn, đột biến giúp vi khuẩn tăng tường khả năng tiến hóa, kháng thuốc nồng độ cũng như thuốc điều trị chuyên biệt.

Từ đây, những đột biến ức chế ở vi khuẩn rất dễ nảy sinh để tiếp tục phát triển nhanh chóng.

Cập nhật: 25/02/2017 Theo khoahocphattrien
  • 1.204

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook