Trung Quốc phóng Thần Châu 6 vào vũ trụ

  • 500

Tân Hoa xã ngày 11/10 cho biết vào sáng nay 12/10, Trung Quốc sẽ phóng tàu Thần Châu 6 mang theo 2 phi hành gia lên vũ trụ và ở lại làm việc tại đây trong 6 ngày. 

Tàu Thần Châu 6 trước giờ được phóng lên vũ trụ
Theo Tân Hoa xã, tàu Thần Châu sẽ được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan, ở phía Tây Bắc tỉnh Gansu. Đây là lần phóng tàu vũ trụ có người lái thứ hai của Trung Quốc.

Lần phóng đầu tiên được thực hiện hồi tháng 10/2003. Con tàu đã ở ngoài khoảng không trong vòng 21 tiếng và nhà phi hành gia vũ trụ Yang Liwei đã trở thành người Trung Quốc đầu tiên được đưa lên vũ trụ.

Ông Wang Yongzhi - Người phụ trách chính chương trình phóng tàu vũ trụ có người lái - cho biết đêm nay hoặc rạng sáng mai, một nhóm các chuyên gia vũ trụ hàng đầu sẽ tiến hành chọn 2 trong số 6 phi hành gia đã được huấn luyện kỹ lưỡng trước đó để đưa lên vũ trụ cùng tàu Thần Châu 6.

Tuy nhiên theo các nguồn tin rò rỉ thì Zhai Zhigang và Nie Haisheng là 2 ứng cử viên nặng ký nhất trong số các phi hành gia sẽ được đưa lên vũ trụ.
Ông Liu Yu - Người phụ trách về hệ thống tên lửa Trường Chinh có nhiệm vụ đưa tàu Thần Châu 6 lên quỹ đạo - cho biết tên lửa Trường Chinh đã được cải tiến với nhiều điểm vượt trội nếu so với lần đưa tàu Thần Châu 5 lên vũ trụ hồi năm 2003. “Các công việc chuẩn bị cho việc phóng tàu đã hoàn tất” - Ông Liu Yu cho biết.
 
Tàu Thần Châu 6 sẽ được đưa lên quỹ đạo với góc nghiêng 42,4 độ và ở độ cao cách Trái đất 200 km. Sau khi đạt độ cao cần thiết và điều chỉnh lại, con tàu sẽ bắt đầu đi một vòng quanh quỹ đạo. Kết thúc hành trình, con tàu và phi hành đoàn sẽ hạ cánh xuống một địa điểm ở khu vực miền Trung của khu tự trị Nội Mông.
Tân Hoa xã cho biết 2 nhà phi hành vũ trụ sẽ sống và làm việc trong những điều kiện thuận lợi hơn nhiều so với nhà phi hành Yang Liwei trước đây. Lương thực, nước uống cùng những vật dụng cần thiết khác cũng đã được đưa vào con tàu. Thậm chí, trong tàu Thần Châu 6 còn có một thiết bị hâm nóng thức ăn giúp các phi hành gia có thể thưởng thức những món ăn nóng hổi trên vũ trụ.

Theo kế hoạch phát triển không gian vũ trụ của Trung Quốc, chương trình phóng tàu vũ trụ có người lái sẽ được tiến hành trong 3 giai đoạn và kết thúc là việc xây dựng một phóng thí nghiệm trên không gian.

Cho đến nay Trung Quốc đã hoàn thành giai đoạn đầu của chương trình là đưa tàu vũ trụ không người lái và có người lái lên quỹ đạo gần Trái đất. Việc phóng tàu Thần Châu 6 là bước khởi đầu của giai đoạn 2, giai đoạn đưa người lên vũ trụ và ở lại trong khoảng thời gian hơn 1 ngày.

Dự kiến các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc sẽ đến chứng kiến việc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 6 vào vũ trụ. Năm 2003, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng đã chứng kiến việc phóng tàu Thần Châu 5.

Phạm Tuyên (Theo Xinhuanet)
Theo Tiền Phong Online
  • 500

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook