Tỷ phú Jeff Bezos đề nghị trả 2 tỷ USD để đổi lấy hợp đồng chế tạo tàu của NASA

  •  
  • 485

Trước đó, NASA đã chọn SpaceX của tỷ phú Elon Musk để trao hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ Mặt Trăng có phi hành đoàn trị giá 2,89 tỷ USD.

Theo CNBC, tỷ phú Jeff Bezos đã có một bức thư gửi tới giám đốc NASA Bill Nelson với nội dung cho biết công ty Blue Origin của ông sẽ miễn toàn bộ các khoản thanh toán lên tới 2 tỷ USD cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) trong 2 năm tài chính hiện tại và tiếp theo.

Thêm vào đó, Blue Origin cũng sẽ tài trợ cho sứ mệnh tìm đường đến quỹ đạo Trái Đất tầm thấp. Đổi lại, công ty yêu cầu một hợp đồng với mức giá cố định từ cơ quan chính phủ.


Tỷ phú Jeff Bezos đề nghị trả 2 tỷ USD cho NASA để đổi lấy hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ Mặt trăng.

Được biết hồi tháng 4, NASA đã trao cho hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk một hợp đồng duy nhất trị giá 2,89 tỷ USD để chế tạo tàu đổ bộ Mặt Trăng có phi hành đoàn tiếp theo trong chương trình Human Landing System (HLS).

Trước đó, NASA đã có một hợp đồng nghiên cứu kéo dài 10 tháng với SpaceX, Blue Origin và Dynetics để bắt đầu cho công việc chế tạo tàu đổ bộ Mặt Trăng.

Ông Bezos viết trong thư: "Đề nghị này không phải là sự trì hoãn. NASA nên áp dụng chiến lược cạnh tranh của mình. Nếu NASA dẫn lý do thiếu hụt ngân sách ngắn hạn trong việc chọn thầu thì đề nghị này của tôi loại bỏ trở ngại đó. Không có sự cạnh tranh, tham vọng lên Mặt Trăng trong ngắn hạn và dài hạn của NASA sẽ bị trì hoãn, tốn kém hơn và không phục vụ lợi ích quốc gia".

Phía NASA cho biết đã nhận được lá thư này từ tỷ phú Jeff Bezos nhưng chưa có bình luận về lời đề nghị đắt giá trên.

Mới đây, ông chủ Amazon đã có chuyến bay đầu tiên tới rìa không gian kéo dài 10 phút 10 giây trên con tàu vũ trụ New Shepard, một dự án của Blue Origin. Chuyến bay được đánh giá là cột mốc quan trọng đối với lĩnh vực du lịch không gian và hướng tới tầm nhìn của ông Bezos là tạo ra "một tương lai nơi hàng triệu người sống và làm việc trong không gian để mang lại lợi ích cho Trái đất".

Hiện nay, tỷ phú Jeff Bezos và người sáng lập Virgin Galactic, ông Richard Branson là hai doanh nhân chính trên thị trường đưa khách du lịch bay tới rìa không gian. Đây chỉ là lĩnh vực nhỏ trong nền kinh tế vũ trụ có giá trị lên tới hơn 420 tỷ USD.

Trong một thông báo mới đây, Blue Origin của ông Jeff Bezos tuyên bố đã bán 100 triệu USD tiền vé cho các chuyến bay chở khách lên rìa không gian trong tương lai. Công ty này đang tích cực chế tạo nhiều tên lửa hơn để phục vụ cho các chuyến bay sắp tới với tần suất dày đặc.

Cập nhật: 28/07/2021 Theo vietnamfinance
  • 485