Xe bay TF-X được cấp phép thử nghiệm trên không phận Mỹ

  • 52
  • 6.373

Đối với những ai đang chờ đợi để sở hữu một chiếc xe bay, có lẽ Terrafugia đã khiến họ khá thất vọng. Công ty này ra mắt một mẫu xe bay đầu tiên năm 2013 và im hơi lặng tiếng suốt 2 năm sau đó.

Tuy nhiên, ngay sau khi trở lại với bản nâng cấp TF-X được thiết kế lột xác vào hồi tháng 7, nhiều người mới biết Terrafugia đã nỗ lực thế nào suốt 2 năm để biến giấc mơ của họ thành hiện thực. Mẫu TF-X đã thuyết phục được Cục hàng không Liên bang (FAA) cho phép nó bay thử nghiệm trong không phận Mỹ.

Mẫu xe bay TF-X của Terrafugia ra mắt hồi tháng 7.
Mẫu xe bay TF-X của Terrafugia ra mắt hồi tháng 7.

Trong bước thử nghiệm đầu tiên này, mẫu TF-X sẽ được thu nhỏ xuống 1 phần 10 lần kích thước thực tế và chỉ là một phiên bản không người lái. Mặc dù vậy, nó vẫn là một bước đột phá trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Terrafugia.

Mô hình được phép bay ở độ cao 121m với tốc độ tối đa lên đến 160km/h. TF-X được phép khai thác không phận tương đương không gian mà không quân Mỹ kiểm soát trên khắp đất nước. Tuy nhiên, họ vẫn phải làm việc với tất cả các cơ quan mặt đất có liên quan để được chấp thuận hoàn toàn.

"Bước ra khỏi những thử nghiệm trong hầm gió và khí động học, mô hình thu nhỏ của TF-X bay trong điều kiện thực sẽ là bước quan trọng để cải tiến thiết kế của xe", Terrafugia cho biết.

Nhiều chuyên gia nhận định, thử nghiệm lần này là tối cần thiết cho sự hoàn thiện của mẫu TF-X. Bởi cấu trúc và thiết kế kỹ thuật độc đáo của TF-X, Terrafugia sẽ cần thử nghiệm một mô hình nhỏ trước tiên. Sau khi độ ổn định được duy trì và kiểm soát dao động sẽ là lúc đến lượt nguyên mẫu kích thước thật.


Video giới thiệu về thiết kế mới của mẫu xe bay TF-X.

Mẫu TF-X lý tưởng được Terrafugia thiết kế với tốc độ bay tối đa 322km/h, tầm bay trên 800km và đặc biệt không đòi hỏi đường băng để cất và hạ cánh. Nó sẽ là một chiếc xe 4 chỗ chạy điện với pin có thể thay thế hoặc sạc nhanh tại các trạm cho xe điện ngày nay.

Kích thước của TF-X cũng đủ nhỏ để luồn lách trong những con đường tại Mỹ. Máy tính sẽ kiểm soát cơ chế bay, vì vậy, bạn không cần phải là một phi công chuyên nghiệp cũng có thể lái được nó.

Terrafugia có kế hoạch giao các mẫu đặt hàng Transition, mẫu xe bay trước đó ra mắt năm 2013 của họ, vào năm nay. Tuy nhiên, rất nhiều lý do đã được đưa ra để trì hoãn, thậm chí Terrafugia đã đơn phương tăng giá từ 279.000 USD lên 400.000 USD cho mỗi đơn đặt hàng.

Đó là lí do khiến nhiều người hoài nghi về những hứa hẹn mà Terrafugia nói về tương lai của xe bay. Hi vọng, với đợt thử nghiệm mẫu TF-X lần này, Terrafugia có thể chứng tỏ cho họ thấy giấc mơ bay của mình đang dần trở thành hiện thực.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 52
  • 6.373

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook