Những hình ảnh ấn tượng của vũ trụ được NASA công bố

Những đóa hoa của vũ trụ
  •  
  • 1.456

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tung ra bộ ảnh tuyệt đẹp về những thiên thể trong vũ trụ.

Messier 82 (thiên hà Xì gà)
Messier 82 (thiên hà Xì gà).
Kết hợp giữa tia X thu từ đài quan sát Chandra - được NASA phóng vào năm 1999 - và ánh sáng khả kiến chụp bởi kính thiên văn Hubble, Messier 82 hiện lên là sự pha trộn giữa những vệt hồng và xanh dương trải rộng 20.000 năm ánh sáng, được tạo thành từ những vụ nổ siêu tân tinh lặp lại nhiều lần.

Cụm thiên hà Abell 2744 (Pandora)
Đây là hình ảnh của cụm thiên hà Abell 2744 (Pandora). Theo NASA, cụm thiên hà là vật thể lớn trong vũ trụ được hút lại với nhau bởi lực hấp dẫn. Chúng chứa một lượng khí nóng khổng lồ, phát sáng dưới dạng tia X và có thể quan sát trong hàng triệu năm ánh sáng giữa các thiên hà.

Large Magellanic Cloud (đám mây Magellan lớn)
Large Magellanic Cloud (đám mây Magellan lớn).
Đây là hình ảnh thu được từ một trong những vụ nổ siêu tân tinh sáng nhất từng được ghi nhận trong nhiều thế kỷ. Ta có thể thấy rõ sóng xung kích (phần màu hồng) đang tương tác với những gì còn sót lại của một ngôi sao trong giây phút cuối cùng sau hàng tỉ năm tỏa sáng.

Star Dance (điệu nhảy giữa 2 vì sao)
Star Dance (điệu nhảy giữa 2 vì sao)
. 2 ngôi sao khổng lồ trong hệ Eta Carinae thuộc chòm Thuyền Để đang tiến đến gần nhau. Đây là sự kết hợp màu sắc được tạo ra từ dữ liệu ánh sáng khả kiến (vệt trắng), tia UV (vệt xanh biển) thu từ kính viễn vọng Hubble và tia X (vệt tím) thu bởi đài quan sát Chandra.

Cartwheel Galaxy (Thiên hà Bánh xe)
Cartwheel Galaxy (Thiên hà Bánh xe)
từng là một thiên hà bình thường trước khi xảy ra va chạm với một thiên hà nhỏ hơn cách đây 200 triệu năm. Quá trình kéo giãn cấu trúc thiên hà ra tận 150.000 năm ánh sáng đã được ghi lại bởi ống kính của Hubble và đài quan sát Chandra.

Helix Nebula
Helix Nebula (Tinh vân Xoắn ốc, thuộc chòm sao Bảo Bình).
Tinh vân là hỗn hợp của bụi, khí hydro, khí helium và plasma. Helix Nebula lần đầu được phát hiện bởi nhà thiên văn học Karl Ludwig Harding vào trước năm 1824, cho đến tận ngày nay, vẻ đẹp của thiên thể này vẫn làm say đắm những người yêu thiên văn học.

Cập nhật: 12/10/2020 Theo Zing
  • 1.456