Những yếu tố của điện thoại di động có thể gây cháy nổ ở trạm xăng

  •  
  • 3.773

Khi vào bơm xăng, hãy nhớ tắt điện thoại, đừng bao giờ rút điện thoại ra nghe, nếu không bạn sẽ gặp phải hậu quả vô cùng nghiêm trọng như thanh niên trong clip dưới đây.

Sóng điện thoại. Tại các trạm xăng dầu, sẽ có hiện tượng xăng bốc hơi, biến thành khí gas tạo ra những ion tích điện trong không gian quanh cây xăng.

Khi người dùng gọi hay nhận cuộc gọi hoặc sử dụng kết nối không dây: GPRS, 3G, wifi, bluetooth... sẽ làm công suất phát sóng của chiếc điện thoại di động cao hơn rất nhiều lần so với trạng thái "chờ".

Khi đó, nếu có hiện tượng cộng hưởng và tương tác điện từ, sóng có thể tạo ra những tia lửa điện "bắt" vào hơi xăng gây cháy nổ.

Tuy nhiên, yếu tố này chưa được các chuyên gia ghi nhận xuất hiện trên thực tế mà chỉ tồn tại trên lý thuyết.

Xác suất gây cháy nổ do sóng điện thoại vô cùng thấp, khó có thể xảy ra trong thực tế vì cường độ của sóng không bao giờ đủ mạnh để tạo ra tia lửa điện cũng như điều kiện môi trường phải vô cùng lý tưởng mới gây ra cháy nổ.

Nhiệt độ nóng bất thường của điện thoại có thể tạo ra tiếng nổ, tia lửa điện tiếp xúc trực tiếp với hơi xăng, gây ra cháy nổ.
Nhiệt độ nóng bất thường của điện thoại có thể tạo ra tiếng nổ, tia lửa điện tiếp xúc trực tiếp với hơi xăng, gây ra cháy nổ.

Nhiệt độ bất thường của chiếc điện thoại di động. Khi gọi hoặc nhận cuộc gọi, kết nối internet hay chơi game "nặng", nhiệt độ của chiếc điện thoại sẽ tăng lên rất nhanh.

Trong khi đó, điện thoại lại thường dùng giải pháp tản nhiệt thông qua vỏ máy, từ vỏ nhựa cho đến vỏ bằng hợp kim.

Nếu các linh kiện bên trong máy không đảm bảo chất lượng, có thể nhiệt độ sẽ truyền qua vỏ, nhất là vỏ hợp kim. Hiện tượng nóng bất thường, cộng với ma sát với vải quần có thể gây cháy.

Nguy hiểm hơn, việc nhiệt độ nóng bất thường của chiếc điện thoại di động có thể tạo ra tiếng nổ, tia lửa điện tiếp xúc trực tiếp với hơi xăng, gây ra cháy nổ.

Dù chiếc điện thoại có nóng tới mức nào cũng không nóng bằng "pô" hay lốc máy của xe nên nếu không có tia lửa điện phát ra từ nó khó có thể gây ra hiện tượng cháy nổ tại các trạm xăng dầu.

Pin trong chiếc điện thoại di động. Có thể pin kém chất lượng hay do dùng quá lâu đã làm mòn điểm tiếp xúc giữa pin và điện thoại, có thể phát sinh tia lửa điện khi người dùng sử dụng chiếc điện thoại di động để nghe, gọi...

Việc thường xảy ra, có liên quan đến tác động từ viên pin chính là lỡ tay làm rơi máy xuống đất, gây ra tia lửa điện từ chính viên pin.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến còn cho rằng các tính năng mở rộng trên điện thoại di động như đèn flash xenon hay đèn pin dạng LED để trợ sáng khi chụp ảnh cũng là yếu tố có khả năng phát cháy từ các bóng đèn.

Cập nhật: 23/10/2017 Theo Thế giới trẻ
  • 3.773

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook