Phát hiện nơi ẩn náu của quái vật hồ Loch Ness?

  •   4,56
  • 13.692

Một cựu ngư dân Anh vừa phát hiện một rãnh sâu tới hơn 270 mét ở đáy hồ Loch Ness, tình nghi là nơi trú ẩn của con quái vật huyền thoại lừng danh.

Nhờ sử dụng thiết bị định vị vật dưới nước bằng siêu âm tân tiến, hoa tiêu tàu du lịch Keith Stewart, 43 tuổi đã khám phá ra một đường nứt tương đối lớn ở hồ Loch Ness, phía đông thành phố Inverness, Scotland.

Theo báo chí Anh, hồ sâu nhất nước này - Loch Morar, sâu 310 mét cũng được cho là nơi trú ngụ của một "hà bá" hiếm gặp khác, có tên gọi là Morag. Trong khi đó, Loch Ness là hồ lớn thứ hai của đảo quốc sương mù, với độ sâu được xác nhận lâu nay là 248 mét. Tuy nhiên, kết quả đo đạc rãnh dưới đáy hồ Loch Ness bằng thiết bị định vị vật dưới nước bằng siêu âm của anh Stewart lại hé lộ, nó có thể sâu tới 271 mét.

Rãnh nước dưới hồ Loch ness - Nơi được nghi là nơi ẩn nấp của quái vật Nessie.
Rãnh nước dưới hồ Loch ness - Nơi được nghi là nơi ẩn nấp của quái vật Nessie.

Các đồng nghiệp của anh Stewart tại hãng tàu du lịch Jacobite đã đặt tên cho rãnh mới phát hiện là "Vực của Kate". Người đàn ông này nói sự việc đã thôi thúc anh tìm kiếm thêm nhiều bí mật mà nước hồ Loch Ness có thể đang che giấu.

Anh Stewart cho biết: "Trước đây, tôi không thực sự là người tin vào quái vật. Tuy nhiên, cách đây 2 tuần, tôi đã có được hình ảnh định vị bằng siêu âm về thứ trông giống như một vật thể dài với một cái bướu đang nằm ở đáy hồ. Nó không còn ở đó khi tôi quét kiểm tra đáy hồ sau đó.

Việc này kích thích tôi và sau đó tôi phát hiện hình dáng mơ hồ này, ở khoảng giữa khách sạn Clansman và Drumnadrochit, rốt cuộc là một đường nứt dài. Tôi đã đo nó bằng thiết vị định vị vật dưới nước bằng siêu âm 3D tân tiến ở độ sâu 271 mét, tức là sâu hơn 23 mét so với kỷ lục được ghi nhận trước đây. Tôi không biết nó dài bao nhiêu, nhưng tôi đã quay trở lại vực sâu đó nhiều lần và xác thực các kết quả đo của mình".

Hoa tiêu Stewart kể, anh phát hiện đường nứt chỉ cách bờ vài trăm mét, trong khi các cuộc nghiên cứu bằng thiết bị định vị dưới nước trước đây chỉ tập trung vào vùng giữa hồ.

Hình ảnh được cho là quái vật hồ Loch Ness.
Hình ảnh được cho là quái vật hồ Loch Ness.

Gary Campbell, chủ tịch Câu lạc bộ những người hâm mộ quái vật hồ Loch Ness, bình luận, khám phá của anh Stewart có thể cung cấp bằng chứng về nơi ẩn náu của Nessie cùng toàn bộ gia đình của nó, cũng như giúp lí giải tại sao chúng ta lại hiếm khi nhìn thấy chúng.

"Hãy nhớ rằng, Loch Ness thuộc một đường đứt gãy lớn do động đất, chạy dài từ Canada tới Na Uy. Năm 2013, có một trận động đất mạnh 2,4 độ Richter ở trong hồ. Đây là thời điểm Nessie biến mất suốt cả năm lần đầu tiên kể từ năm 1925. Có thể, cơn địa chấn ấy đã mở ra đường nứt nói trên, tạo cho con quái vật huyền thoại một nơi trú ẩn mới. Hiện chúng ta cần một nghiên cứu thực sự ở hồ Loch Ness, điều đã không ai làm suốt hơn 10 năm qua. Hãy để tàu ngầm lặn xuống để điều tra một cách đầy đủ rãnh nứt mới", ông Campbell nhấn mạnh.

Cập nhật: 21/01/2016 Theo Vietnamnet
  • 4,56
  • 13.692