Rợn người nấm ngón tay người chết trồi lên như thây ma

  •   2,84
  • 9.672

Loại nấm ngón tay người chết này có hình thù ghê rợn, chẳng khác nào những ngón tay của người chết trồi lên khỏi mặt đất.

Sở dĩ có cái tên nấm ngón tay người chết bởi ngoại hình của loại nấm này khiến người ta nghĩ ngay tới những ngón tay đen mốc, mất hết sức sống của thây ma đang đội mồ sống dậy. Khi nhìn thấy loại nấm này, nhiều người đã không ngần ngại mà quay mình bỏ chạy.

Đúng là đây là ngón tay cụt, nhưng không phải là ngón tay người thật mà là một cây nấm, có hình dáng và có chiều dài tương tự ngón tay người. Và cũng có rất nhiều lần những cây nấm này mọc lên với sự tình cờ là sở hữu 5 nhánh và có hình dạng chẳng khác gì 5 ngón tay của người, vì vậy ngoại hình của loại nấm này đã khiến cho chúng được mệnh danh là "ngón tay của người chết" - Dead Man’s Finger.

Hình ảnh của nấm ngón tay.
Hình ảnh của nấm ngón tay.

Nấm ngón tay người chết có tên khoa học là Xylaria polymorpha, một loại nấm hoại sinh thường được tìm thấy ở những cây gỗ mục nát trong rừng. Tuy mang cái tên đáng sợ nhưng loại nấm kỳ lạ này khá có ích, chúng sử dụng hệ men để phân giải các chất hữu cơ, các cành lá khô của thực vật thành chất mùn, chất khoáng.

Loại nấm hoại sinh thường được tìm thấy ở những cây gỗ mục nát trong rừng.
Loại nấm hoại sinh thường được tìm thấy ở những cây gỗ mục nát trong rừng.

Loại nấm này cũng có thể phân giải các chất hữu cơ phức tạp thành các chất đơn giản, đặc biệt là các chất khó phân giải như cellulose, lignin thành chất vô cơ. Đồng thời nó có thể đồng hóa các chất đơn giản thành các chất phức tạp giúp tăng độ phì nhiêu của đất.

Vào cuối chu trình sống, nấm ngón tay người chết hóa đen và dần thối rữa.
Vào cuối chu trình sống, nấm ngón tay người chết hóa đen và dần thối rữa.

Tuy bên ngoài vỏ nấm có màu đen hoặc nâu xám nhưng lõi cây nấm lại màu trắng, có cấu trúc khá giống như nấm moscela và nấm cục. Ngón tay của người chết phân bố rộng rãi trên khắp thế giới. Và ngay cả cái tên của nó cũng có thể giúp chúng ta hiểu ngầm được rằng loại nấm này chẳng thơm ngon bổ béo gì và cũng không liên quan gì đến món ăn vì nó có độc.

Khi đến cuối chu trình sống của mình, loài nấm có vẻ ngoài gây kinh hoàng này đen kịt lại giống như chất thải của những chú cún cưng. Khi nhìn thấy loại nấm này, việc của bạn là hãy tránh xa vì không chỉ có vẻ bề ngoài đáng sợ mà bản thân nấm ngón tay người chết cũng chứa độc tố có khả năng biến bạn trở thành một người chết thực sự.

Nấm ngón ngay người chết mọc ở giai đoạn đầu dưới thảm lá khô trong rừng.
Nấm ngón ngay người chết mọc ở giai đoạn đầu dưới thảm lá khô trong rừng.

Vào cuối chu trình sống, nấm ngón tay người chết hóa đen và dần thối rữa. Khi còn ở giai đoạn đầu, loại nấm này có phần đầu màu trắng giống hệt như phần móng tay của con người. Nấm ngón ngay người chết mọc ở giai đoạn đầu dưới thảm lá khô trong rừng.

Cập nhật: 17/08/2021 Theo kienthuc/trithuctre
  • 2,84
  • 9.672

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook