Thành lập Khu bảo tồn sao la ở Thừa Thiên Huế

  •  
  • 1.854

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký quyết định thành lập Khu bảo tồn sao la, tên loài thú quý hiếm chỉ tìm thấy tại trung Trường Sơn, khu vực biên giới Lào và Việt Nam.

>>> Động vật móng guốc Đông Nam Á đang bên bờ tuyệt chủng

Khu bảo tồn Thừa Thiên Huế sẽ kết nối với Khu bảo tồn sao la Quảng Nam, vườn quốc gia Bạch Mã và Khu bảo tồn quốc gia Xê Sáp của Lào, tạo thành một hành lang bảo tồn liên tục và thống nhất.

Thành lập Khu bảo tồn sao la ở Thừa Thiên Huế
Loài sao la. (Ảnh: WWF)

Theo thông báo phát đi sáng 10/10 của Quỹ bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có công văn chính thức ban hành quyết định thành lập khu bảo tồn, và mở rộng diện tích từ 12.153 ha (theo văn bản thống nhất quy mô diện tích năm 2008) lên thành 15.519 ha.

Khu bảo tồn sao la có nhiệm vụ bảo tồn quần thể loài này và hai loài thú móng guốc là mang lớn và mang Trường sơn; bảo tồn các loài động, thực vật đặc hữu và quý hiếm khác; bảo tồn các loài, nguồn gene và các sinh cảnh...

Khu bảo tồn sẽ được khoanh vùng bảo vệ với các phân khu chức năng riêng biệt, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu hành chính dịch vụ. Đặc biệt, Khu bảo tồn bao gồm diện tích rừng nguyên sinh tự nhiên còn sót lại khu vực trung Trường Sơn. Đây là một trong những nơi có độ đa dạng sinh học bậc nhất trong khu vực và trên toàn thế giới. Đồng thời, đó cũng là ngôi nhà của các loài thú quý hiếm và đặc hữu như sao la, mang Trường Sơn, mang lớn, thỏ vằn và rất nhiều loài động thực vật khác của trung Trường Sơn.

Sao La, nằm trong danh mục Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới (IUCN) và Việt Nam, là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao. Hiện trên thế giới còn khoảng dưới 250 con.

Theo VNE
  • 1.854

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook