Trăn đẻ con không cần giao phối

  •  
  • 3.012

Con trăn cái ở vườn thú Mỹ đẻ 6 trứng mà không trải qua quá trình giao phối với con đực trước đó.

Thelma là con trăn cái 11 tuổi, được nuôi ở vườn thú Louisville, bang Kentucky. 6 trăn con của Thelma cũng là con cái, ra đời dù không có quá trình giao phối. Kết quả kiểm tra DNA chứng minh rằng Thelma là "phụ huynh" duy nhất" của 6 trăn con.

Trăn đẻ con không cần giao phối
Con trăn cái Thelma ở vườn thú Louisville. (Ảnh: Louisville Zoo)

"Chúng tôi cho rằng Thelma đã tích trữ tinh trùng. Đôi khi sự thật còn kỳ lạ hơn cả tiểu thuyết", Bill McMahan, người quản lý nhóm động vật máu lạnh tại vườn thú Louisville, cho hay.

Theo IB Times, hiện tượng sinh con không cần giao phối được ghi nhận ở động vật không xương sống, rồng Komodo, cá mập đầu búa và một số loài rắn khác. Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên xuất hiện ở trăn.

Quá trình sinh sản đơn tính có thể xảy ra khi cơ thể sản sinh một loại tế bào nhỏ gọi là thể cực. Chúng có chức năng như chất dịch chứa tinh trùng của giống đực và hợp nhất với trứng để tạo ra con.

Sinh sản đơn tính xuất hiện vào các mùa khác nhau, thường do thiếu giống đực. Đây có thể được coi là lý do chính khiến Thelma, vốn được nuôi cùng hai cá thể cái khác, lựa chọn sinh sản theo cách này.

 

Theo Vnexpress
  • 3.012

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook