Cấy gene "tử thần" để tiêu diệt loài muỗi

Nghiên cứu thành công phương pháp sinh học tiêu diệt loài muỗi
  • 517

Các sinh viên thuộc Đại học Ben Gurion (miền Nam Israel) đã phát triển một phương pháp sinh học, sử dụng vi khuẩn biến đổi gene để tiêu diệt loài muỗi.

Muỗi mang virus có thể truyền cho con người các bệnh có tỷ lệ tử vong cao, như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt Zika, sốt vàng, chikungunya, sốt Tây sông Nile và viêm não Nhật Bản.

Muỗi Aedes Aegypti
Sinh viên đã tạo ra các gene của các vi khuẩn "gây chết chóc" và cấy vào muỗi đực sau đó thả chúng ra môi trường bên ngoài.

Các sinh viên thuộc Đại học Ben Gurion đã nỗ lực tìm cách hạn chế sự phát triển dân số của loài côn trùng vốn sinh sôi từ những ao tù hay vũng nước đọng, và đặc biệt là những nơi các phương pháp kiểm soát dịch bệnh hiện tại khó tiếp cận. 

Trong nghiên cứu này, các sinh viên đã tạo ra các gene của các vi khuẩn "gây chết chóc" và cấy các gene "tử thần" này vào muỗi đực, rồi thả muỗi ra môi trường bên ngoài. Những vi khuẩn này sau đó sẽ lây sang muỗi cái và do tính chất biến đổi gene, chúng cũng truyền sang cho các ấu trùng muỗi. Những ấu trùng muỗi nhiễm virus sẽ chết ngay lập tức vì tác động của vi khuẩn. 

Các sinh viên đã lựa chọn chỉ cấy vi khuẩn vào muỗi đực, vì hầu hết các nước trên thế giới cấm thả muỗi cái vào môi trường tự nhiên do chúng có thể gây ra những vết đốt nguy hiểm đối với con người.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những ấu trùng khỏe mạnh của muỗi đã nở ra, sau đó ăn thịt những ấu trùng đã chết bị nhiễm vi khuẩn, theo đó chúng cũng tự nhiễm vi khuẩn mà chết.

Các thí nghiệm trên đã các sinh viên thực hiện đối với muỗi Aedes Aegypti và vi khuẩn BTI - loại vi khuẩn đặc biệt có thể tiết ra một loại độc tố chỉ giết chết ấu trùng muỗi.

Cập nhật: 02/11/2019 Theo TTXVN/Báo Tin Tức
  • 517

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook