Phát hiện hồ nước bí ẩn "treo" lơ lửng trong hang Thung

  •  
  • 973

Một hồ nước bí ẩn nằm cao hơn hệ thống sông ngầm khoảng 15m vừa được phát hiện trong nhánh phụ của hang Thung (Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng).

Hồ nước bí ẩn "treo" lơ lửng trong hang Thung
Hồ nước bí ẩn "treo" lơ lửng trong hang Thung, thuộc hệ thống hang động ở hung Thoòng vừa được phát hiện - (Ảnh: L.DŨNG)

Ngày 10-5, ông Lê Lưu Dũng, giám đốc Công ty TNHH Junglee Boss (Phong Nha, Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết nhóm khảo sát của đơn vị này vừa phát hiện một hồ nước bí ẩn trong một nhánh phụ của hang Thung, thuộc hệ thống hang động ở hung Thoòng.

Điều đặc biệt, hồ nước này nằm cao hơn nhánh sông ngầm chính trong hang khoảng 15m nên hồ này như được "treo" trên vách hang.

Quan sát bằng mắt thường, hồ này nằm cách cửa hang khoảng một cây số và có diện tích bề mặt khoảng vài trăm mét vuông. Bao quanh hồ là các cột thạch nhũ đá.

Cần thêm thời gian và phương tiện để giải mã những bí ẩn của hồ nước kỳ lạ này
Cần thêm thời gian và phương tiện để giải mã những bí ẩn của hồ nước kỳ lạ này - (Ảnh: L.DŨNG).

Tuy nhiên, nhóm khảo sát hiện chưa thể đo được chiều sâu của hồ vì chưa đủ thiết bị để lặn. Nhóm cũng chưa tìm thấy nguồn nước đổ về hồ nước bí ẩn này.

Vì vị trí độc đáo của hồ, nên hiện hồ nước được nhóm khảo sát tạm đặt tên là hồ Lơ Lửng.

"Sắp tới chúng tôi sẽ trở lại hang Thung cùng nhiều thiết bị hơn để giải mã những bí ẩn quanh hồ nước này", ông Dũng nói.

Hung Thoòng là một trong những nơi hoang sơ nhất của Phong Nha - Kẻ Bàng. Hung theo tiếng của người Phong Nha là thung lũng.

Hệ thống hung Thoòng hay thung lũng Thoòng rất độc đáo và đặc sắc với nhiều hang động nằm sâu trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, bao quanh bởi hệ thống núi đá vôi hàng triệu năm tuổi và rừng nguyên sinh.

UBND tỉnh Quảng Bình đã cho phép khai thác thử nghiệm tour khám phá hung Thoòng từ đầu 2023.

Cập nhật: 13/05/2024 Tuổi Trẻ
  • 973