Video: Đàn cầy mangut hợp lực tấn công thỏ đồng

  •  
  • 140

Sau khi cầy mangut đầu đàn tấn công thỏ, những con có địa vị cao tiếp theo trong đàn tiếp tục xâu xé con mồi.

Gareth Nuttall-Smith, hướng dẫn viên thực địa kiêm nhân viên bảo tồn, ghi hình chuyến đi săn của đàn cầy mangut lùn trong khu bảo tồn Mala Mala, Nam Phi, Latest Sightings hôm 9/8 đưa tin.

Cầy mangut lùn (Helogale parvula) sống theo đàn và tuân theo hệ thống phân cấp xã hội, thường con cái đứng đầu đàn. Cầy mangut đực nặng khoảng 320 gram còn con cái nhỏ hơn một chút. Chúng chủ yếu ăn rắn, trứng, côn trùng, đôi khi cả động vật gặm nhấm, nhưng hiếm khi tấn công những động vật lớn hơn chúng. Điều này khiến cảnh tượng cầy mangut săn thỏ mà Nuttall-Smith ghi lại trở nên đặc biệt.

Điều kỳ lạ là những con cầy mangut thay phiên nhau tấn công thỏ rừng.
Điều kỳ lạ là những con cầy mangut thay phiên nhau tấn công thỏ rừng.

"Tôi cùng đồng nghiệp Bushi bắt gặp một đàn cầy mangut khi đang kiểm tra khu bảo tồn. Khi chúng tôi dừng lại, chúng chạy tản ra. Tôi phát hiện con thỏ đồng (Lepus saxatilis) bị thương và chộp lấy camera để ghi hình", Nuttall-Smith kể lại.

"Lúc đó, có vẻ cầy mangut đầu đàn là con duy nhất tấn công thỏ đồng. Sau khi nó lấy đủ phần, những con có địa vị cao tiếp theo sẽ đến lượt" anh nói thêm. Vài con cầy mangut sau đó kéo thỏ đồng vào bụi cỏ, khuất tầm nhìn của Nuttall-Smith. Do đó, anh cùng đồng nghiệp cũng rời đi.

"Đây là cảnh tượng rất lạ và hiếm đối với tôi. Tôi đã ở Mala Mala 4 năm mà chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng nào như vậy. Điều kỳ lạ là những con cầy mangut thay phiên nhau tấn công thỏ rừng. Tôi đã nghĩ chúng sẽ cùng tấn công con mồi giống như loài chó hoang", Nuttall-Smith chia sẻ.

Cập nhật: 15/08/2022 VnExpress
  • 140

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook